02 Apr

REshare.vn – Từ khi bắt đầu biết đến lối sống tối giản, đọc và tham khảo, tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người đi trước, đã giúp một phần nào cải thiện thói quen mua sắm của mình, nhất là đối với quần áo.

Theo phong cách tối giản hay đơn giản luôn không phải là cái đích, mà là quá trình tìm hiểu bản thân, quá trình để hiểu sâu sắc hơn về lối sống tập trung vào cốt lõi và giá trị đích thực của nó. Con đường phía trước còn dài, mình cứ từ từ tiếp thu , từ từ để phong cách sống này hình thành rõ rệt hơn qua lối sống hàng ngày. Sự thay đổi không phải ngày một ngày hai, cũng như cách thưởng thức rượu vang vậy, rượu càng để lâu càng ngấm, càng ngon.

Để mình giới thiệu một vài cách dựa trên kinh nghiệm bản thân như sau:

1.Tắt quảng cáo hoặc tua đi các đoạn quảng cáo mỗi khi xem phim, ca nhạc , show truyền hình TV hay YouTube.

2.Tắt theo dõi trang bán hàng trực tuyến, live streaming. Không nhận bất cứ thông báo nào trên mạng xã hội

3.Gỡ các ứng dụng điện thoại mua sắm như shopee, amazon, eBay , AliExpress vv…

4.Đọc và tham khảo sách & bài viết về lối sống tối giản hay cách kìm chế cơn mưa sắm tùy hứng & bốc đồng

5.Tránh xa trung tâm thương mại, shop bán hàng, khu mua bán sỉ & lẻ

6.Lên kế hoạch mua sắm như đặt và trả lời các câu hỏi sau:

-Tại sao lại phải mua món đồ này?

– Nó dùng được bao lâu, cho những công việc như thế nào?

– Có lợi ích gì, có thể thay thế bằng một món đồ khác trong nhà?

-Có chỗ để cất giữ nó không?

-Có thể mua lại đồ cũ recycling?

-Có thể mượn ai đó?

-Có thể tự làm, DIY

7. Trong vòng 1 tuần cho đến 1 vài tháng sau bạn vẫn nghĩ đến nó? Có thể bạn nên cân nhắc lại một vài lần nữa với cái nhìn khác? Nhiều khi món đồ có nhu cầu mua chỉ trong một giai đoạn hay thời khắc bốc đồng.

8.Tránh theo dõi mạng xã hội để so bì hơn thua với thiên hạ. Nên biết mình cần vì thực sự cần , chứ không phải vì hàng xóm hay ông bạn thân có nên mới mua.

9.Đọc kỹ review, tìm hiểu nghiên cứu món đồ mình mua như xuất xứ, nơi sản xuất, nguyên liệu, giá cả, bảo bì, thành phần…có tốt cho môi trường không, có độc hại cho sức khỏe không, tránh kiểu tiền mất tật mang.

10. Tránh online chỉ để giết thời gian, giảm stress hay cho đỡ buồn. Thay vào đó nên dành thời gian rảnh để học & làm điều bổ ích như: tập thể dục, nấu ăn, học một điều gì mới & bộ môn mới.

Cách này được làm theo bài viết của The Minimalists 

  1. Bạn đủ khả năng để chi trả cho món đồ này? Nếu bạn phải tính phí vào thẻ tín dụng, bạn có thể chưa đủ khả năng mua nó.
  2. Bạn có thể trả chi phí thực tế không? Hãy nhớ rằng, chi phí thực sự của một thứ xa vời so với cái giá gốc ban đầu khi mua . Chẳng hạn như khi ta mua một chiếc xe, giá để duy trì bảo quản chữa xe, mua bảo hiểm, rửa xe…
  3. Nó mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn? Nó phải phục vụ một mục đích hoặc mang lại niềm vui; mặt khác, nó không thêm giá trị.
  4. Các lựa chọn thay thế là gì? Như mượn của ai đó, thuê một thời gian hoặc xin lại.  Nói cách khác, đây có phải là cách sử dụng tốt nhất số tiền mà bạn có? Nếu không, bạn có thể sử dụng tiền cho việc khác.
  5. Bạn có thể nhịn được mà không có nó trong một thời gian? Nếu vậy, hãy chờ đợi. Ai biết được một ngày nào đó bạn nhận ra bạn không còn mong muốn mua nó  nữa. Đây là Quy tắc 30/30. Ví dụ món đồ đó có giá trị 30 $, bạn đợi 30 giờ mà vẫn cảm thấy nó cần thiết thì hãy mua.

Giảm mua sắm hay cái nghiện mua sắm, đều cần đến nỗ lực bản thân. Giống như việc rèn luyện cơ thể hay trí óc, cần sự bền bỉ, chăm chỉ và sự quyết đoán. Làm gì cũng phải quyết tâm không bỏ cuộc giữa chừng mới mong đem lại kết quả.

Chúc các bạn thành công!