06 Mar

REshare.vn – Vấn đề là một khi bạn dành thời gian để xác định bạn muốn gì cho tủ quần áo của mình và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những món đồ bạn muốn chi tiền, phạm vi quần áo phù hợp với tiêu chí của bạn sẽ thu nhỏ lại. Lúc đầu có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi thất vọng về điều này. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng sự thay đổi này hoàn toàn không phải là điều xấu.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải đối diện với nhiều nỗi thất vọng của việc mua sắm vội vàng và tủ quần áo của bạn sẽ chỉ chứa những món đồ phù hợp với phong cách, cơ thể và lối sống của bạn. Nói cách khác, cuối cùng rắc rối sẽ có giá trị 

5 câu hỏi cần trả lời trước khi mua một món đồ mới

Dưới đây sẽ là năm câu hỏi để bạn suy nghĩ trước khi quyết định bổ sung món đồ mới: ở các khía cạnh thị giác, vừa vặn/ chất vải, chức năng, nhu cầu và tính linh hoạt. Để tối đa hóa lợi ích, hãy trả lời theo thứ tự và chỉ mua món đồ mới nếu bạn đánh dấu vào cả 5 câu hỏi nhé!

1. Nó có hợp với phong cách thời trang của tôi không?

Vẻ đẹp bên ngoài của một món đồ sẽ là điều thu hút đầu tiên khi bạn nhìn thấy nó. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc xem nó có hợp với những gì bạn đang tìm hay không. Hãy quan sát kỹ lưỡng về mẫu mã, màu sắc, chất liệu, đường may và những chi tiết phù hợp với phong cách của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn muốn xây dựng tủ quần áo kiểu vintage, thì chiếc áo bạn đang cân nhắc có phải là chiếc bạn đang tìm kiếm hay không.

Nếu phong cách thời trang giống như một bức tranh. Mỗi món đồ trong tủ quần áo là những nét vẽ tương ứng và không nên tương phản hay làm mờ đi tổng thể. Hãy cụ thể hoặc chung chung như bạn muốn, tìm cho mình chủ đề hay màu sắc, hoa văn và các chi tiết nhất định. Nếu như món đồ thể hiện tốt phong cách của bạn, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo nhé!

2. Nó có vừa vặn và chất liệu vải bạn có thích không?

Sự vừa vặn và chất vải là hai không yếu tố không nên mặc cả. Một món đồ không thuộc phong cách của bạn vẫn có thể mặc được, nhưng nếu nó không vừa hoặc chất vải của nó làm bạn khó chịu, thì bạn chẳng thể mặc được. Để tiết kiệm thời gian trong tương lai, bạn nên viết ra những yêu cầu về loại vải bạn thích hay ghét để có thể tập trung tìm món đồ dễ dàng hơn từ đầu. Các sản phẩm may mặc thường có thể nhìn rất khác khi trưng bày so với khi mặc trên cơ thể. Đôi khi cũng khó có thể đánh giá liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi mặc không nếu chỉ chạm vào.

Vì vậy, trừ khi bạn đã từng mua cùng một mặt hàng tương tự trước đó, bạn luôn nên thử mặc tại cửa hàng hoặc ở nhà (nhớ giữ biên lai để đề phòng đổi trả!). Khi thử đồ, bạn nên đi lại xung quanh, đứng lên ngồi xuống,… Bước cuối cùng, hãy kiểm tra các yêu cầu giặt ủi của từng món đồ. Nếu nó cần được “chăm sóc” cẩn thận, hãy quyết định xem bạn có thể giặt đồ bằng tay hoặc đưa chúng đến nơi giặt khô thường xuyên không.

3. Món đồ này có vai trò/ chức năng gì trong tủ quần áo của tôi?

Trước khi mua một món đồ, ít nhất bạn cần suy nghĩ về vai trò của món đồ trong tủ quần áo của bạn. Bạn có muốn nó là một phần quan trọng trong tủ quần áo của mình không? Nó sẽ là một trong những “món đồ đinh” của bạn hay nó có thể tạo ra sự kết hợp thú vị hơn? Bạn có kế hoạch mặc nó đi làm thường xuyên hay nhu cầu hằng ngày, hay bạn sẽ dành nó cho những dịp đặc biệt?

Mỗi món đồ mới ít nhất phải hài hòa với những gì đã có trong tủ quần áo của bạn. Ngay cả khi một món đồ phù hợp với phong cách của bạn, nhưng nếu bạn chưa biết nó sẽ có vai trò gì, thì rất có thể nó sẽ không hợp với tủ quần áo của bạn và bạn sẽ phải quyết định bỏ nó trong tương lai.

4. Nó góp phần lấp đầy khoảng trống hay thêm quá tải cho tủ quần áo?

Đối với câu hỏi này, bạn cần tự hỏi mình có thật sự cần món đồ này không. Hay nó có giúp bạn xây dựng tủ quần áo hợp với phong cách của bạn hay không. Bên cạnh việc thể hiện hình ảnh lý tưởng của bạn, tủ quần áo cũng nên thể hiện tất cả các hoạt động bạn thường làm, lý tưởng là một cách tỉ lệ thuận.

Chẳng hạn, nếu bạn dành nhiều thời gian cho công việc và ở nhà hơn là đi dự tiệc, hãy cố gắng có đủ các món đồ phù hợp với công việc và đầu tư cho những bộ đồ mặc nhà.

Hãy quyết định sáng suốt nếu nhìn thấy một chiếc đầm dự tiệc hoàn hảo, trong khi chẳng mấy khi bạn mặc nó.

5. Tôi có thể phối món đồ này với 3 bộ trang phục khác nhau không?

Nếu món đồ đã vượt qua 4 câu hỏi trên, có thể bạn đã tìm ra một món đồ bổ sung có giá trị cho tủ quần áo của mình. Nhưng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy kiểm tra tính linh hoạt của món đồ bằng cách suy nghĩ vài cách phối đồ bạn có thể mặc.

Nếu bạn đã xác định phong cách thời trang rõ ràng thì điều này khá dễ với bạn, nhưng để chắc chắn, hãy thử nghĩ về ba bộ trang phục với món đồ mới với những món đồ đã có trong tủ quần áo. Nếu bạn dễ dàng nghĩ về ba bộ đồ hoặc hơn mà bạn thích mặc, thì đây là món đồ bạn cần mua rồi.

Làm thế nào để quyết định có nên mua một món đồ hay không? Bạn có thích mua theo ý thích tự nhiên hay cân nhắc trước khi quyết định?