24 Jan

REshare.vn – Đó là công việc, đam mê của Bùi Thị Kim Ngân, leader của Tái chế quần jeans (RENEWJEANS). Từ quần jeans cũ, cô có thể biến hóa thành những sản phẩm thời trang độc lạ, không đụng hàng như balo, túi, bông tai, dây buộc tóc, tạp dề…

Mình là Ngân – người sáng lập Tái chế quần jeans. Mình đưa sản phẩm tái chế tới mọi người chỉ với một mục đích duy nhất là tạo ra giá trị gì đó để thoả mãn ước mơ của bản thân và đủ chi phí duy trì sản xuất cho thợ (may/thêu), không hề mưu cầu lớn lao. Cô gái sinh năm 1989 Bùi Thị Kim Ngân tự hào giới thiệu về mình và công việc độc lạ không kém những sản phẩm cô đang làm hàng ngày. 

Bạn sẽ làm gì với những chiếc quần jean đã cũ, sờn mài, giãn và nhăn nhúm? Mình mong kéo dài vòng đời cho những chiếc quần cũ để góp phần giảm rác thải từ ngành thời trang đến môi trường. Kim Ngân tâm sự. Đó là lý do hơn 5 năm trước, cô từ bỏ công việc văn phòng xúng xính váy áo để chuyên tâm làm túi và chọn đi theo con đường với những trải nghiệm riêng của mình khi tái chế đồ jeans. 

Biến hóa quần jeans cũ nhàu nát thành đồ thời trang không đụng hàng - Ảnh 1.
Bùi Thị Kim Ngân và các sản phẩm thời trang tái chế từ quần jeans

Hạn chế rác thải thời trang

Theo tìm hiểu của Kim Ngân, để sản xuất 1 chiếc quần jeans trung bình mất 1kg bông thô. Vậy thay vì bỏ đi chiếc quần jeans cũ, bạn có thể tái chế thành một vài món đồ hữu ích, để hạn chế rác thải từ ngành thời trang.

Quan điểm trong tái chế của cô gái 8x là “tôn trọng mọi thứ thuộc về bản gốc” và “triệt để”. Tái chế là lựa chọn cuối cùng của 1 chiếc quần/áo jeans. Nếu còn mới hoặc dùng được thì hãy cho người cần, để quần áo được tuần hoàn. Chúng ta hãy chỉ tái chế các món không thể dùng được nữa thôi.

“Để tái chế 1 chiếc quần jeans thì mình cần xem độ cũ mới và chọn mẫu phù hợp, để không bỏ phí tất cả các phần còn tốt của quần và tận dụng được tất cả tag mác, cúc khóa cùng đinh tán kim loại. Có thể chắp ghép nhiều quần thành túi nếu 1 quần không đủ. Thường mình cần vài giờ hoàn thành 1 chiếc túi, nhưng cũng có những mẫu khó sẽ cần 1-2 ngày. Nếu thêu họa tiết, có thể cần tới 4-6 ngày để hoàn thành 1 chiếc túi/balo”, Kim Ngân tiết lộ. 

Những mẫu túi xách không đụng hàng được tái chế từ quần jeans cũ. 

Lúc đầu, Ngân chỉ tái chế quần jeans để đổi và tặng, nhưng sau đó, cô quyết định bán sản phẩm thương mại để đưa các sản phẩm tái chế quần jeans có thể đi xa hơn nữa. 

Không tạo thêm gánh nặng cho môi trường 

Kim Ngân cho biết: Để làm ra một sản phẩm phải đẹp, thời trang, bạn có thể dùng thêm các chất liệu khác để tăng độ bền kéo dài vòng đời cho túi. Với Kim Ngân, cô hạn chế tối đa phụ kiện kim loại như các loại móc cua, khoen khóa kim loại… vì sử dụng những vật liệu đó cũng tạo gánh nặng cho môi trường. Ngân luôn tận dụng hết tất cả phần còn tốt của quần, không bỏ gì hết, từ chiếc đỉa đến cả chiếc mác cũ để trang trí hay làm thêm những món thời trang khác như bông tai, dây buộc tóc… 

Với cô gái sinh năm 1989 này, những chiếc quần jeans cũ luôn tạo cảm giác thách thức sự sáng tạo của mình. Từ chiến quần bỏ đi, Kim Ngân có thể làm ra túi tote các size từ mini tới size L; túi bucket, túi tròn, túi trống, túi bao tử, túi hộp, balo các loại. Giá sản phẩm dao động: 105k-550k. 

Biến hóa quần jeans cũ nhàu nát thành đồ thời trang không đụng hàng - Ảnh 4.
Những món đồ tái chế của Kim Ngân giúp hạn chế rác thải ngành thời trang, giảm gánh nặng cho môi trường

Có lẽ điều mình tâm đắc nhất chính là mỗi sản phẩm lại khác nhau, không bao giờ đụng hàng. Kim Ngân bày tỏ. Mình nghĩ điểm khác biệt chính là ở nguồn nguyên liệu mình sử dụng. Dù là món đồ bỏ đi nhưng thật tuyệt khi bạn thấy nó thay đổi diện mạo sau khi được thiết kế lại. Mình tin, người cũng như vật: đặt đúng vị trí – bạn sẽ tỏa sáng. 

Hiện tại, Bùi Thị Kim Ngân và Tái chế quần jeans (RENEWJEANS) có các hoạt động:

– Đổi quần cũ lấy túi, tổ chức 3 lần mỗi năm vào cuối tháng 3, 7, 11 

– Nhận đặt sản phẩm tái chế (balo/ túi/ tạp dề/ bông tai/ dây buộc tóc) từ quần jeans. 

– Bán sẵn các sản phẩm tái chế tại Trạm Xanh – GreenUp Living, hẻm 165 Nguyễn Thái Bình, TP, HCM; tại ngõ 199/2 Hồ Tùng Mậu và Urban Circular Space ngõ 6 Tôn Thất Tùng, Hà Nội. 

Bạn có thể gặp gỡ Bùi Thị Kim Ngân tại fangape https://www.facebook.com/renewjeans và trực tiếp tại Tiệm Tái chế quần jeans, ngõ 199/2 Hồ Tùng Mậu vào buổi sáng các ngày trong tuần.