18 Feb

REshare.vn- Để giải quyết vấn nạn hàng chục triệu tấn quần áo cũ bị bỏ đi, các quốc gia phát triển ở phương Tây đã đưa ra một số biện pháp để xử lý chất thải may mặc tối ưu nhất.

Ở các nước lớn, khoảng 5 – 6% chất thải rắn ở đô thị là quần áo đã qua sử dụng. 

Trong tổng số 13,1 triệu tấn chất thải may mặc của Mỹ, chỉ có 15% được tái chế, số còn lại vùi trong các bãi rác lớn. Hay ở Trung Quốc, con số này lên đến 26 triệu tấn nhưng chưa đến 1% lượng quần áo cũ được tái sử dụng.

300.000 tấn quần áo cũ được đưa vào các bãi rác ở EU. Ảnh: Koryenyeva Tetyana - Shutterstock
300.000 tấn quần áo cũ được đưa vào các bãi rác ở EU. Ảnh: Koryenyeva Tetyana – Shutterstock

Làm chậm thời trang nhanh

Đây là mối quan tâm của toàn thế giới chứ không riêng một quốc gia nào. Theo nhà thiết kế người Anh Phoebe English, ngành may mặc đã biến thành “ngành công nghiệp dùng một lần quái dị” vì tốc độ nhanh chóng mà các thiết kế mới được tung ra ở thị trường thời trang nhanh. 

Ước tính, sản xuất dệt may sản sinh ra nhiều khí thải carbon hơn cả vận tải biển và các chuyến bay quốc tế cộng lại. Chỉ cần một hành động đơn giản là sử dụng quần áo trong thời gian dài hơn đã có thể góp phần bảo vệ môi trường. 

Theo WRAP, các công ty trong chuỗi cung ứng hàng may mặc có thể cắt giảm 3% tác động của carbon, nước và chất thải nếu họ sản xuất quần áo bền hơn hiện tại khoảng 3 tháng và giảm đến 10% khi thời gian sử dụng được kéo dài 9 tháng. 

Tuy nhiên, việc kiểm tra độ bền của hàng may mặc là vô cùng khó khăn do sức ép doanh thu đến từ các nhà bán lẻ. Cùng với đó là sở thích của người tiêu dùng, đặc biệt là người trẻ tuổi, họ luôn muốn thay đổi, chỉ mặc quần áo một vài lần. 

Kéo dài chu kỳ thời trang

Những thương hiệu thời trang cũng đang nỗ lực để kéo dài tuổi thọ của quần áo mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đơn cử là Mud Jeans ở Hà Lan, quần jeans của hãng được sản xuất với mục đích tái sử dụng, sửa chữa và tái chế, sử dụng các kỹ thuật để cắt giảm hóa chất độc hại. 

Người tiêu dùng sẽ ký hợp đồng để trả lại khi hết hạn sử dụng hoặc cho người khác thuê.

Mud Jeans sản xuất quần jeans với mục đích tái sử dụng. Ảnh: Mud Jeans
Mud Jeans sản xuất quần jeans với mục đích tái sử dụng. Ảnh: Mud Jeans

Thu hồi quần áo cũ để đánh vào nhận thức

M&S của Anh đặt ra mục tiêu sẽ có 25% hàm lượng nguyên liệu tái chế trên 25% tổng số sản phẩm của cửa hàng vào năm 2025. 

Theo đó, hãng đã sản xuất một dòng trang phục nam với 50% len được thu hồi từ kế hoạch mua lại.

Mike Barry, Giám đốc kinh doanh của M&S cho biết, họ đã thu hồi quần áo cũ và tái sử dụng hàng trăm nghìn bộ quần áo với mục đích cho công chúng nhìn thấy số lượng khổng lồ từ đó có ý thức hơn về vấn đề này.

M&S đã tạo ra dòng quần áo nam với 50% len được thu hồi từ kế hoạch mua lại. Ảnh: M&S
M&S đã tạo ra dòng quần áo nam với 50% len được thu hồi từ kế hoạch mua lại. Ảnh: M&S

Nghĩ đến việc tái chế trước khi sản xuất

H&M đã đầu tư vào một loạt các công nghệ tái chế đáng mong đợi. Nổi bật nhất là việc hợp tác với Viện nghiên cứu Dệt may Hong Kong (HKRITA) với kỹ thuật tiếp cận cơ học – công nghệ xử lý đến 3 tấn hàng dệt không được sử dụng mỗi ngày tại nhà máy sản xuất sợi Novetex (Hong Kong).

Hàng dệt bằng sợi tái chế sẽ có thêm khoảng 30% sợi nguyên chất và số lượng này có thể được sử dụng lại. Ví dụ như một bộ sưu tập của H&M sử dụng nylon tái sinh của Econyl – được làm từ lưới đánh cá và các chất thải nylon khác.

Bộ sưu tập từ lưới đánh cá và chất thải nylong của H&M. Ảnh: H&M
Bộ sưu tập từ lưới đánh cá và chất thải nylon của H&M. Ảnh: H&M

H&M cùng các đối tác cũng đã thiết lập một cuộc biểu tình tái chế sản phẩm may mặc. Tại đây, khách hàng có thể mang quần áo không sử dụng của họ đến và tham quan hệ thống tạo ra quần áo mới thu nhỏ. 

Eric Bang, trưởng nhóm sáng tạo của H&M cho biết, khi sự kiện được ra mắt, khách hàng phải tận mắt chứng kiến mới có thể đặt lòng tin.