14 Feb
Prada Re-Nylon 2020

REshare.vn – Tăng cường các lựa chọn thân thiện với môi trường, khi áp dụng chất liệu Re-Nylon không chỉ cho túi xách mà cho cả giày dép, quần áo

Lý do các thương hiệu xa xỉ trụ vững trên làng thời trang toàn cầu vì họ đã tạo được dấu ấn riêng. Có nhà mốt nổi tiếng vì phom dáng. Thương hiệu khác lại được biết đến với phong cách thời trang điên rồ không lẫn vào đâu được. Riêng Prada thì lại nổi tiếng vì một chất liệu vốn chẳng ai nghĩ là cao cấp: Nylon. Và năm nay, Prada một lần nữa làm mới chất liệu này khi đẩy mạnh phiên bản “xanh” của nó, Re-Nylon.

Nylon, dấu ấn của Miuccia Prada

Thương hiệu Prada do ông Mario Prada thành lập năm 1913, tại Milan, Ý. Suốt nửa thập kỷ sau đó, Prada vẫn là một thương hiệu nhỏ và không gây ấn tượng lắm. Mãi đến năm 1978, khi cháu gái ông, bà Miuccia Prada nắm quyền ở công ty thì thương hiệu này mới trở nên nổi tiếng. Và tất cả là nhờ chất liệu nylon.

Túi xách tessuto sport mini bag Nylon của Prada vào thập niên 1990. Ảnh: Instagram @iamthat

Quyết định táo bạo của Miuccia Prada là đầu tư vào nylon. Chất liệu bà Miuccia Prada chọn không phải là loại nylon bình thường. Mà là nylon dệt kiểu gabardine chuyên dụng trong quân đội. Chất lượng bền, chống thấm, dễ bảo quản và giặt rửa. Đặc biệt, túi Prada Nylon nhẹ hơn hẳn so với các mẫu túi da thuộc cổ điển. Chị em có thể “hành hạ” chiếc túi Prada Nylon của mình mà không sợ sản phẩm hư hỏng.

Chính vì vậy, ngay lập tức, các mẫu túi bằng nylon đen có logo tam giác của Prada trở thành một hiện tượng. Chúng được săn lùng ở châu Âu, Mỹ, và Nhật Bản – các thị trường thời trang hot nhất thời bấy giờ.

Những chiếc túi nylon của Prada cũng được các bảo tàng thời trang trưng bày như một sản phẩm thay đổi ngành thời trang. Đến thăm Museum of Modern Art ở New York, bạn sẽ được chiêm ngưỡng phiên bản thuở sơ khai của dòng sản phẩm này.

Prada nâng cấp Nylon với phiên bản Re-Nylon

Prada Re-Nylon 2019

Sản phẩm Prada Re-Nylon được đánh dấu với biểu tượng mũi tên khép kín hình tam giác, tượng trưng cho sự tái chế.

Năm 2020, đã bốn thập kỷ từ khi Prada lần đầu tiên ra mắt túi xách nylon. Nhưng thương hiệu không ngủ quên trên chiến thắng của mình. Prada vẫn tiếp tục nâng cấp và thay đổi để không bị thời cuộc bỏ lại.

Trước tình trạng biến đổi môi trường, khan hiếm tài nguyên, cũng như vấn nạn ô nhiễm toàn cầu, lựa chọn của Prada là nâng cấp chất liệu Nylon. Biến nó thành một nguyên liệu bền vững hơn khi sử dụng nylon tái chế, thay vì nylon mới tinh (virgin nylon). Prada gọi chất liệu này là Re-Nylon.

Chất liệu Re-Nylon sử dụng nylon được làm từ nhựa tái chế từ lưới đánh cá, vỏ chai nhựa thu thập từ trên biển, cũng như các sản phẩm thời trang cũ. Các sản phẩm nhựa sẽ được rửa sạch. Sau đó hoà tan vào một dung môi để biến thành sợi nylon mới. Chất lượng không suy suyển khi so với sợi nylon mới tinh, nhưng lại giảm thiểu tối đa việc cần khai thác tài nguyên mới.

Mở rộng dòng sản phẩm làm từ chất liệu tái chế

Lần đầu tiên Prada giới thiệu dòng sản phẩm làm từ Re-Nylon là 2019. Lúc ấy, thương hiệu Ý bắt đầu với các mẫu túi cổ điển của hãng. Trước sự đón nhận vồ vập từ giới yêu thời trang, năm 2020, Prada mở rộng dòng Re-Nylon. Chất liệu này sẽ được sử dụng cho cả trang phục nam và nữ, và thậm chí giày dép.

Prada Re-Nylon 2020

Trang phục ready-to-wear cho nữ giới làm từ chất liệu Re-Nylon. Những sản phẩm như áo khoác, áo mưa là lựa chọn dễ hình dung. Nhưng mẫu đầm apron quả là suy nghĩ mới lạ.

Ngoài túi xách, chất liệu Re-Nylon cũng rất hợp với các đôi giày bốt dã ngoại…

Cũng như giày thể thao, ví dụ dòng giày Prada Wheel.

Các đôi giày thể thao khi kết hợp chất liệu Re-Nylon và cao su bề mặt lì (matte) có phong phạm rất hầm hố.

Mục tiêu của Prada là đến năm sau, 100% lượng nylon mình sử dụng sẽ đều là phiên bản Re-Nylon tái chế. Một mục tiêu cao cả, nhưng có lẽ sẽ thực hiện được với sự quyết tâm từ nhà mốt Ý