11 Jan

REshare.vn – Wardrobe sử dụng một mạng lưới các tiệm giặt khô để cất giữ, giặt sạch và vận chuyển quần áo mà người dùng muốn cho người khác thuê.

Ý tưởng cho Wardrobe ra đời vào 2 năm trước khi nhà sáng lập Adarsh Alphons đang nhìn tủ quần áo của mình và bắt đầu nhận ra những bộ quần áo mà anh chưa từng mặc tới: “Tôi nghĩ tôi thực sự đã không mặc những chiếc áo khoác này một lần nào trong hai năm qua và chúng đang ở đây trong tình trạng hoàn hảo. Và sau đó tôi đưa chúng từ căn hộ này sang căn hộ khác khi tôi chuyển nhà.”

Nền tảng mới cho phép người dùng mượn quần áo từ tủ đồ của người khác - Ảnh 1.

Adarsh Alphons

Anh ấy bắt đầu đọc về tình trạng sản xuất quá nhiều quần áo. Số quần áo được sản xuất ở thời điểm hiện tại nhiều gấp khoảng hai lần 15 năm trước. Mỗi sản phẩm có tác động khác nhau tới môi trường: Làm một cái quần jean có lượng khí thải carbon tương tự như lái xe gần 130km.

Mỗi năm, mọi người vứt bỏ số lượng quần áo trị giá khoảng 400 tỷ USD. Và, tất nhiên, nhiều quần áo chỉ treo trong tủ và không được sử dụng. Alphons nói: “Một phụ nữ trung bình có 57 món đồ trong tủ mà cô ấy thậm chí không mặc lần nào trong một năm.” 

Do đó, anh quyết định tung ra một nền tảng mới với tên gọi Wardrobe để tận dụng nhiều hơn những bộ quần áo đó. Trong thời gian đầu, Wardrobe tập trung vào quần áo nữ, cho phép phụ nữ thuê quần áo không mặc của họ và các tiệm giặt khô trong khu phố đóng vai trò là trung tâm phân phối. Nó giống như dịch vụ cho thuê quần áo Rent the Runway, nhưng bản thân công ty không sở hữu kho quần áo.

Alphons cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng việc chúng tôi có thể làm là tạo ra một nền tảng hơi giống Airbnb cho thời trang. Điều này bản chất dựa trên thực tế rằng chúng ta có thể tạo gia giá trị sử dụng cho những sản phẩm ít được dùng tới. Và chỉ bằng cách mặc một sản phẩm 2 hay 3 lần trong 2 năm, bạn đã giảm khí thải carbon xuống 24%.”

Công ty startup của Alphons đã ra mắt vào năm ngoái, phục vụ các khách hàng ở thành phố New York và hiện nay đã mở rộng hoạt động ra toàn nước Mỹ nhờ khoản đầu tư từ nhà đồng sáng lập Airbnb Nathan Blecharczyk.

Bất cứ ai với quần áo chất lượng mà không dùng tới có thể đăng chúng trên nền tảng Wardrobe, sau đó, họ gửi chúng tới một trong những tiệm giặt khô mà công ty hợp tác. Các tiệm giặt khô này sẽ lưu giữ số lượng quần áo này tại cửa tiệm, gửi chúng đi mỗi lần có ai đó thuê chúng và sau đó giặt sạch khi chúng được trả lại.

Nền tảng mới cho phép người dùng mượn quần áo từ tủ đồ của người khác - Ảnh 2.

 Alphons nói: “Nhiều người đã thử dịch vụ này trước đây. Nhưng có một thử thách vận hành lớn mà (trước đó) chưa ai giải quyết được.” Trong những nỗ lực trước đó, những người cho thuê và người thuê đã phải tự liên hệ để trao đổi, điều này đồng nghĩa với việc quản lý về mặt thời gian rất khó khăn và thời điểm một sản phẩm đã được làm sạch hay chưa không thực sự rõ ràng. 

Bằng cách tự quản lý quy trình này cùng các đối tới giặt khô, Wardrobe đã làm cho nền tảng của mình trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt đối với những người sở hữu quần áo không dùng tới.

Cho đến nay, những người cho mượn quần áo trong thời gian đầu trên Wardrobe có xu hướng sở hữu tủ quần áo rất lớn: số lượng ký gửi trung bình có giá trị hơn 8.000 USD. 

Alphons nói: “Nhiều người trong số họ đã kiếm được hàng nghìn USD từ số lượng quần áo thừa đó. Và họ có thể giữ quyền sở hữu chúng, đồng nghĩa rằng họ có thể bán chúng sau này trên một nền tảng khác, hoặc có thể 2 năm kể từ thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng sẽ có một nền tảng bán hàng của riêng mình.”