06 Apr

REshare.vn – Tôi thích đất nước và con người Nhật Bản bởi rất nhiều lý do, tôi hay search trên mạng những hình ảnh về kiến trúc , nội thất Nhật Bản, nó thật sự rất cuốn hút. Có thể nói người Nhật rất chú trọng không gian sống của mình, đã có rất nhiều các ngôi nhà, công trình trên thế giới được trang trí theo phong cách Nhật bởi sự tiện lợi, gọn gàng và đẹp tinh tế, hiện đại trong từng chi tiết. Không chỉ là không gian sống , ngay cả những nơi như tủ quần áo cũng có phương pháp riêng để nó trở nên gọn gàng, tiện lợi.

Xây dựng một tủ quần áo theo phương pháp của Marie Kondo

Những ai yêu thích lối sống và cách bài trí của người Nhật thì chắc chắn sẽ biết đến Marie Kondo. Cô là nữ tác giả viết sách và nhà tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật Bản. Kondo đã viết 4 cuốn sách về các cách xếp đồ đạc, bán được hàng triệu bản và được dịch ra các thứ tiếng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh. Trong số đó, cuốn The Life-Changing Magic of Tidying Up (2011) từng được xuất bản ở hơn 30 quốc gia. Năm 2015, cô lọt vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của tờ Time.

Nếu chưa từng phân loại tủ quần áo theo phương pháp Marie Kondo, sao bạn không thử ngay cuối tuần này? Không mất quá nhiều thời gian đâu. Lại còn giúp làm tỉnh táo tinh thần, sẵn sàng cho một tuần mới.

Bước 1. Phân chia quần áo theo thể loại

Chúng ta hay có thói quen sắp xếp theo phòng. Ví dụ, phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn. Tuy nhiên, theo triết lý bạn nên sắp xếp theo thể loại. Cách này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát tốt hơn.

Khi phân loại quần áo, bạn có thể chia ra thành nhóm áo, quần, đầm, giày dép v.v. Sau khi đã phân loại các món đồ của mình, bạn không cần xếp chúng gọn gàng. Mà chỉ cần chồng đống chúng lại với nhau lên sàn nhà. Nhìn thì có vẻ càng bừa bộn, nhưng đây thực chất là bước đệm cho bước tiếp theo.

Bước 2. Làm trắc nghiệm “niềm vui”

Khi chồng đống mớ quần áo của mình lại, bạn sẽ thấy thực chất mình có bao nhiêu trang phục. Giữa hàng tá món đồ này, món nào khiến bạn lưu luyến không nỡ rời? Món nào khiến bạn cảm thấy tự tin vạn phần khi mặc? Đây là những món đồ bạn nên giữ lại, vì chúng mang lại cho bạn “niềm vui”. Tất cả những món đồ còn lại, bạn đừng nên tiếc. Chiếc áo blazer không còn vừa vặn. Chiếc quần jeans đã giãn thun. Hãy từ giã chúng.

Bước 3. Đừng bị phân tâm bởi hồi ức

Chắc chắn có những món đồ kết liền với một mảnh ký ức nào đó của bạn. Như chiếc khăn mẹ tặng năm sinh nhật 18 tuổi, hay đôi bông tai từ bà ngoại. Chúng không thuộc thị hiếu của bạn, nhưng vì là quà từ gia đình nên bạn cứ cất mãi trong hộc tủ.

Đừng băn khoăn nữa, bạn à. Hãy mạnh tay bỏ chúng đi thôi.

Bạn cũng đừng buồn. Vì bước kế tiếp sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi bỏ đi những kỷ vật.

Bước 4. Quyết định vứt bỏ, hay mang tặng

Có nhiều món đồ nên được vứt đi, nếu chúng có lỗ thủng, phai nhạt màu, xù vải, hay bị mốc. Tuy nhiên, những món đồ bạn chưa từng mặc đến có thể được quyên góp hay bán lại. Chắc hẳn chúng sẽ tìm thấy một ngôi nhà mới hạnh phúc hơn là bị bỏ quên trong tủ quần áo của bạn.

Bước 5. Sắp xếp tủ quần áo đã tinh giản của bạn

Nói về phương pháp KonMari thì không thể không nhắc đến cách xếp quần áo. Vâng, triết lý Marie Kondo bao hàm cả cách xếp quần áo sao cho phẳng phiu, dễ tìm. Để bạn không cần phải lật tung cả tủ quần áo lên để tìm một món đồ. Marie Kondo tư vấn rằng bạn nên ưu tiên xếp quần áo thay vì treo. Vì phương pháp này ít tốn diện tích hơn.

Chúng ta thường có thói quen là xếp đồ thẳng từ trên xuống dưới trong ngăn kéo. Marie Kondo lại tư vấn khác: bạn nên xếp quần áo thành từng lô dọc, như kiểu xếp gáy sách, để tiện lấy ra khi cần mặc.

Bước 6. Hoàn thiện tủ treo quần áo

Marie Kondo tư vấn rằng phần tủ treo quần áo chỉ nên dành cho váy, hay những trang phục dễ nhăn (ví dụ lụa, linen). Khi ưu tiên xếp tất cả quần áo vào hộc tủ, bạn đã làm thoáng không gian của tủ treo.

Ngoài ra, phương pháp KonMari còn đề nghị bạn xếp theo…chiều dài của váy áo. Như vậy, các loại áo khoác dài, chân váy dài và đầm dài sẽ nằm ở phía trái. Các loại áo blouse lụa hay váy ngắn thì ở tay phải. Điều này vô hình chung tạo một đường xéo từ trái qua phải. Nó tạo cảm giác lạc quan cho bạn mỗi khi nhìn vào tủ quần áo của mình.

Cảm ơn Marie Kondo đã tạo ra một phương pháp thật tuyệt vời, với các chị em phụ nữ thì đây sẽ là một cách dọn dẹp thông minh, đem lại sự tiện lợi, gọn gàng, ngăn nắp cho không gian sống của mình. Không chỉ chị em phụ nữ mà ngay cả những anh chàng cũng nên học tập phương pháp này nhé. Tuy các anh ít quần áo, phụ kiện hơn chị em nhưng cũng nên gọn gàng chứ nhỉ.