03 Mar

REshare.vn – Đối với những ai theo đuổi lối sống tối giản và sống xanh, kéo dài tuổi thọ quần áo là một trong những cách để duy trì tủ quần áo bền vững. Điều này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Việc kéo dài tuổi thọ quần áo còn giảm mức tiêu thụ và giảm lượng khí cacbon thải ra do quần áo. Hơn nữa, việc trân trọng và chăm sóc mỗi món đồ mình có sẽ làm cho bản thân có cảm xúc tích cực hơn.

Chúng ta có thể giữ những món đồ lâu bền như lúc mới mua bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số thói quen tốt chúng ta có thể áp dụng cho tủ quần áo của mình.

  1. Đầu tư vào những món đồ chất lượng
  2. Giặt quần áo đúng cách
  3. Bảo quản quần áo thật tốt
  4. Tận dụng quần áo cũ hoặc hư hỏng
kéo dài tuổi thọ quần áo

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ quần áo?

1. Đầu tư vào những món đồ chất lượng

Bạn đã bao giờ cảm thấy thật sự yêu quý một món đồ và không nỡ mặc nhiều vì sợ nó mau hỏng không? Mình may mắn có những món đồ như thế. Đó là những món đồ có màu sắc mình thích, chất vải dày dặn, từng đường kim mũi chỉ được may tinh tế. Khi sở hữu vài món đồ như thế, mình tự tin mặc chúng vào bất kỳ lúc nào và mặc nhiều không chán. Cảm giác này không bao giờ có được nếu chọn thay đổi liên tục theo thời trang giá rẻ.

Với những yêu cầu về sản xuất, quần áo chất lượng sẽ chịu được sự hao mòn lâu dài của thời gian. Vì thế, đây là cách đầu tiên và quan trọng nhất để kéo dài tuổi thọ của quần áo.

2. Giặt quần áo đúng cách

Đừng giặt quần áo quá thường xuyên

Quần áo được giặt thường xuyên  cùng nước và bột giặt, sẽ dễ bị hư phom dáng, rạng các đường chỉ, và phai màu. Hơn nữa, không phải loại quần áo nào cũng cần giặt ngay sau mỗi lần mặc. Đây là cách tốt nhất chúng ta có thể làm để bảo quản và kéo dài tuổi thọ quần áo mình yêu thích.

Tùy mỗi loại quần áo mà mức độ thường xuyên giặt khác nhau.

 giặt quần áo  thế nào

Khi giặt quần áo, hãy giặt nhẹ nhàng

Khi quần áo bẩn, chúng cần được giặt giũ sạch sẽ. Dưới đây là vài mẹo giúp bạn giảm khả năng hư hại quần áo tối đa:

  • Dùng túi lướt cho máy giặt. Cách này sẽ giúp quần áo được giặt nhẹ nhàng hơn.
  • Tránh giặt khô và sấy khô bằng máy sấy
  • Không để quá nhiều quần áo trong máy mỗi lần giặt
  • Sử dụng bột giặt có chất tẩy nhẹ nhàng

Giặt từ trong ra ngoài với quần áo tối màu

Quần áo tối màu dễ bị phai màu trong quá trình giặt, đặc biệt khi nó cọ xát với các món đồ khác. Vì vậy, chúng ta nên lộn trái quần áo tối màu khi giặt.

Phơi quần áo dưới ánh nắng tự nhiên

Làm khô quần áo bằng máy sấy là cách dễ dàng làm quần áo nhanh phai màu. Trong khi đó, phơi quần áo dưới ánh nắng tự nhiên vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí năng lượng, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả mà còn giúp quần áo lâu bền hơn. Mình rất thích hít hà mùi quần áo sau khi được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Bạn thử xem nhé!

3. Bảo quản quần áo thật tốt

Xếp hoặc treo quần áo

Tùy theo tính chất của áo quần, bạn có thể treo chúng lên móc, hoặc gấp lại sau mỗi lần giặt. Học từ Marie Kondo – một phụ nữ Nhật, bạn nghĩ xem từng món đồ cần được treo hay gấp thì sẽ tốt hơn cho chúng. Đây là cách thể hiện sự nâng niu, chăm sóc từng món đồ mình có.

Dù treo hay gấp quần áo, hãy dành cho chúng một không gian thoải mái để “thở”. Quá nhiều quần áo treo trong tủ hoặc ngăn quần áo sẽ làm quần áo nhăn nhúm và nhanh hỏng do ma sát với nhau liên tục.

xếp quần áo

Mặc quần áo sau khi trang điểm

Mẹo này là một bài học “xương máu” mình rút ra sau một sự cố trang điểm. Đó là một sự kiện quan trọng, mình diện một chiếc áo dài đẹp nhất để làm MC cho chương trình. Vì thời gian ngắn, mình mặc áo dài sẵn trước khi trang điểm. Trong lúc trang điểm, chị make-up vô tình làm đổ lọ masscara lên người mình. Thế là chiếc áo dài xinh đẹp loang lổ những mảng đen kỳ dị. Mình đành khoác áo bên ngoài để lên sân khấu.

Mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp có thể làm quần áo bị bẩn, bị ố và phai màu. Với việc làm tóc và trang điểm trước khi mặc quần áo, bạn có thể tránh ảnh hưởng đến quần áo. Bạn cũng có thể khoác áo khoác mỏng hoặc một chiếc khăn để bảo vệ quần áo nếu không muốn làm rối mẫu tóc.

kéo dài tuổi thọ quần áo

4. Tận dụng quần áo cũ hay hư hỏng

Trong xã hội hiện đại, ít khi người ta sửa lại quần áo bị hư hỏng đôi chút. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến hóa một vài vết rách bằng mẫu thêu đơn giản thành món đồ như mới. Hãy học hỏi và tận dụng khả năng “kim chỉ” đơn giản để kéo dài tuổi thọ quần áo nhé!

Ngoài ra, một trong những cách tận dụng nguồn tài nguyên của bản thân là tái sử dụng quần áo cũ. Đó là sử dụng quần áo cũ thành những chiếc khăn lau hữu dụng. Mình không cần tốn tiền để mua khăn lau bàn, khăn lau chùi nhà bếp, nhà cửa,… Đó cũng là cách để góp phần bảo vệ môi trường dễ dàng và thiết thực.

Thật ra, tất cả quần áo đều không thể tồn tại mãi mãi. Chúng sẽ bị hao mòn, bị phai màu và mất đi phom dáng sau khi sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, bằng cách chọn mua quần áo có chất lượng, giặt quần áo đúng cách và bảo quản quần áo tốt, bạn sẽ mặc được những món đồ lâu hơn. Đó là cách để bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn, thêm trân trọng mỗi món đồ mình có và góp phần bảo vệ trái đất mà chúng ta đang sống.

Bạn lựa chọn cách nào để kéo dài tuổi thọ quần áo của mình?