23 May

REshare.vn – Thời trang là cái không thể thiếu, không thể bỏ, nó là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Mặc dù ngành thời trang là một trong những ngành tàn phá môi trường nặng nề nhưng thay vì tranh cãi hãy tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Thời trang nhanh và hậu quả cho môi trường

Tính đến năm 2019, ước tính ngành công nghiệp thời trang có giá trị lên tới 2,5 nghìn tỷ USD. Để có được quy mô và lợi nhuận khổng lồ như vậy, các nhãn hàng đã và đang chuyển sang mô hình “thời trang nhanh”, tung ra hàng loạt mẫu mới theo các bộ sưu tập, thường xuyên thay đổi và có giá rẻ. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong tâm lý của đại đa số khách hàng, dẫn đến thói quen mua sắm bị “trói buộc” theo mùa, các đợt giảm giá hay xu thế mới nhất.https://talkie.vn/d/110-thoi-trang-nhanh-fast-fashion-la-gi

Ngành kinh tế gây ô nhiễm nhất nhì trên thế giới

Đằng sau ngành công nghiệp này lại là một áp lực nặng nề lên môi trường. Để sản xuất ra các mẫu trang phục đẹp mắt ấy, may mặc đứng thứ nhì trong số tất cả ngành công nghiệp về tiêu tốn tài nguyên nước và gây ô nhiễm nguồn nước. Ước tính, để sản xuất một chiếc áo phông cần 2.700 lít nước sạch, tương đương lượng nước uống cho một người trưởng thành trong 900 ngày.

Tất cả loại vật liệu thường dùng trong may mặc đều gây tổn hại đến môi trường tự nhiên. Hai phần ba lượng sợi sử dụng trong dệt may là sợi tổng hợp, vốn có cùng họ với nhựa. Trong khi túi nylon và ống hút nhựa đang là “tâm điểm” của các phong trào bảo vệ môi trường, sợi tổng hợp lại nhận được sự chú ý ít hơn rất nhiều dù 85% lượng rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương đến từ hạt và sợi vi nhựa từ đồ may mặc.

Tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá

Những loại sợi tự nhiên như bông và len cũng đang gặp chỉ trích. Để đáp ứng nhu cầu, khoảng 70 triệu cây xanh bị chặt hạ hằng năm để lấy đất trồng bông hoặc sản xuất vải viscose. Nguồn nước bị ô nhiễm đến từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây bông và thuốc nhuộm trong quá trình dệt vải. Ước tính, thiệt hại về cây xanh sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040. Một nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới cho biết, nếu không có sự kiểm soát, đến năm 2050, ngành may mặc sẽ tiêu tốn lượng tài nguyên gấp 3 lần năm 2000.

Thời trang tuần hoàn – hướng đi mới cho ngành thời trang

Khác với thời trang bền vững, khi mà ở đó, thương hiệu sẽ tập trung vào việc mang đến các sản phẩm sử dụng chất liệu xanh, chất liệu hữu cơ hay tái chế, hoặc cắt giảm những chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất và vận chuyển, thì … thời trang tuần hoàn lại tập trung vào việc kéo dài tuổi thọ của vật chất, của sản phẩm, nhằm loại bỏ mọi tác động tiêu cực đến môi trường.

Giải pháp mới cho những bế tắc của ngành công nghiệp thời trang

Mô hình truyền thống

Mô hình thời trang công nghiệp hiện tại đang được vận hành theo đường thẳng hay mô hình tuyến tính. Theo đó, tài nguyên được khai thác một cách thiếu sự kiểm soát. Điều đó để nhằm cung cấp nguyên liệu thô cho quá trình sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Và sau đó? Những sản phẩm ấy sẽ bị vứt bỏ khi không còn cần thiết nữa. “Khai thác – Sản xuất – Đào thải” luôn là quá trình chung quy của nền công nghiệp thời trang hiện tại. Dù rằng một số sản phẩm có thể được tái sử dụng và tái chế đi chăng nữa, thì sự đào thải là điều hiển nhiên.

Mô hình hiện đại

Mô hình thời trang bền vững, ở một khía cạnh khác, sở hữu đầy đủ tính chất tuần hoàn. Theo đó, sau khi được khai thác và đưa vào sử dụng, tài nguyên sẽ được giữ lại và xoay vòng trong hệ tuần hoàn tiêu dùng ấy lâu nhất có thể, thông qua việc sử dụng và tái sử dụng sản phẩm ấy dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau đó, chính sản phẩm ấy sẽ được tái chế thành vật liệu thô được dùng trong sản xuất, nhằm tạo nên một sản phẩm hoàn toàn mới mà không cần phải khai thác thêm tài nguyên. “Khai thác – Sản xuất – Tái chế” là hướng đi mới mà mô hình thời trang tuần hoàn đem lại.