15 Apr

REshare.vn – Dọn dẹp tủ quần áo, thường xuyên và trước hết, là khi chúng ta tiễn một mùa đã qua đi và chuẩn bị cho một mùa sắp đến; là để chúng ta tái thiết lại trật tự cho tủ đồ; là để chúng ta biết được cái gì ở đâu và tình trạng của nó đang như thế nào… nói tóm lại, mục đích cho việc dọn dẹp tủ đồ là hết sức thực tế và mang tính lý trí.

Nhưng ngày hôm nay, mình muốn để xuất thêm một góc nhìn mới về việc dọn dẹp tủ đồ, đó là việc nó sẽ giúp ích thế nào cho chúng ta trong công cuộc ăn mặc và định hình gu cá nhân!?Mình tin là bạn không lạ gì tình trạng “quên rằng mình sở hữu chiếc áo này hoặc chiếc quần kia” – đơn giản là vì chúng ta có nhiều đồ quá. Và thường xuyên, chúng ta sẽ chỉ mặc được tầm 1/3 – ½ lượng đồ mà chúng ta đang sở hữu.

Cá nhân mình phải thừa nhận điều này là rất đúng và lắm lúc mình tự hỏi, thế số quần áo mà mình không mặc đến là những món nào nhỉ và rốt cuộc, mình cứ để nó lưu cữu mãi trong tủ đồ làm cái gì không biết.Nếu bạn quan tâm đến phong cách tối giản hoặc từng đọc qua các sách về thời trang, rất thường xuyên là bạn sẽ thấy tác giả luôn ưu ái dành cho việc dọn dẹp tủ quần áo (ít nhất là) một chương sách.

Chừng đó đủ để bạn hiểu công việc này là quan trọng chừng nào trong công cuộc ăn mặc và định hình gu thời trang cá nhân rồi phải không? Nhưng tại sao thế? Dưới đây là một vài lý do:

Thứ nhất, việc dọn dẹp tủ đồ mang tới cho bạn niềm cảm hứng.

Mình rất thích một câu nói của Prada: “Để mặc đẹp thì chúng ta phải cảm thấy yêu thích những món mà chúng ta đang mặc trên người cái đã!”. Đúng vậy, thật tuyệt biết bao khi bạn có cảm xúc với cái áo và chiếc váy mà bạn đang mặc trên người – dẫu nó mang tới cho bạn sự xinh đẹp mà ai ai cũng phải thừa nhận, hay nó đơn giản là sự dễ chịu chỉ mình bạn biết. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của niềm-cảm-hứng trong việc ăn mặc và xây dựng phong cách.Bởi vậy, bất cứ khi nào mình cảm thấy dạo này bản thân ăn mặc chán chán là mình lại đi dọn tủ đồ. Thường thì đây chính là lúc mà mình nảy sinh ra rất nhiều ý tưởng mix đồ thú vị – mình thử cái nọ với cái kia, mix món nọ với món kia. Hầu như công việc này sẽ tốn của mình cả buổi và quan trọng là nó cực kỳ vui.

Ngoài ra, việc dọn dẹp tủ đồ còn mang tới cho bạn cảm giác về sự ngăn nắp, gọn gàng; cảm giác thoát khỏi gánh nặng (đặc biệt là khi bạn đủ dũng cảm để bỏ đi một lô xích xông những món mà cả năm không đụng tới); cảm giác hứng khởi để bắt đầu một điều gì đó mới mẻ… nói chung cảm giác nào cũng tuyệt vời hết bạn ạ ❤

Thứ hai, việc dọn dẹp tủ quần áo giúp bạn quản lý đồ của mình tốt hơn.

Chính xác! Dù chỉ là cách dọn dẹp cơ bản nhất là xếp áo ra áo, váy ra váy, quần ra quần… thì điều này là tối quan trọng để bạn quản lý những gì mình đang có. Bạn phải biết chắc được mình đang có cái gì thì mới biết là nên mua thêm cái gì (hoặc không-được-phép mua thêm cái gì). Ngoài ra bạn sẽ nắm được tình trạng hiện tại của món đồ và dễ dàng xử trí vấn đề: ví dụ như chiếc áo bị sứt chỉ hoặc chiếc quần cần búp bụng lại chẳng hạn. Cơ thể chúng ta thay đổi theo thời gian nên tủ quần áo dĩ nhiên cũng cần được update theo thời gian (và update thì không có nghĩa là cứ phải mua mới đâu!)

Thứ ba, cảm giác thoát nợ!

Mình đã nhắc đến điều này ở phía trên rồi nhưng vẫn quyết định viết lại lần nữa vì tầm quan trọng của nó.

Nếu bạn đủ dũng cảm để từ bỏ những món không còn phù hợp, bất kể bạn yêu thích nó đến đâu hoặc đã có những kỷ niệm gì, bạn sẽ nhận thấy một cảm giác giống như việc thoát khỏi gánh nặng. Việc dọn dẹp và bỏ bớt quần áo thật ra không gây nuối tiếc như bạn nghĩ – thật ra 90% là chỉ một tuần sau bạn sẽ quên béng mất là mình từng sở hữu món đồ đó thôi 😉 Đối với mình thì điều này gần giống như một sự tái định nghĩa. Một khi bạn loại bỏ được những thứ rườm rà, không cần thiết thì những thứ còn lại sẽ giúp định nghĩa bạn là ai.

Dưới đây là “tủ” quần áo của mình khi được dọn dẹp xong. Thực ra nó là nguyên một phòng (mình không dùng tủ – phòng này rất kín nên cũng không lo bụi bặm gì đâu). Công việc của mình có liên quan đến mảng thời trang nên mình có kha khá đồ và mình cũng rất hạnh phúc với việc bản thân có nhiều đồ – quan trọng là mình quản lý được những gì mình đang có là được, phải không nào?

Nguồn : FB Chị Nhung Cẩm