13 Jun

REshare.vn – Thời trang là ngành thiết yếu trong cuộc sống, ai cũng phải có ăn có mặc, nếu ngày xưa ông bà ta chỉ cần ăn no mặc ấm thì ngày nay câu nói đó được thay đổi thành ăn ngon mặc đẹp. Ngành thời trang giúp giải quyết rất nhiều vấn đề xã hội, tạo ra công ăn việc làm , góp phần phát triển kinh tế đất nước nhưng lại phát sinh vấn đề về môi trường.

Quá trình tạo ra sợi vải

Chúng ta đều biết vải được tạo ra từ các loại sợi tổng hợp hoặc sợi tự nhiên. Sợi tổng hợp là loại sợi sau khi khai thác khoáng sản dầu mỏ về xử lý, sau đó chứng cất… kéo sợi rồi tạo thành. Đặc điểm của loại sợi này chính là khả năng thấm hút kém, nhưng giữ ấm tốt vào mùa đông. Bên ngoài trơn bóng mềm và mịn. Sợi tự nhiên là loại sợi được làm từ một số loại cây như bông, lanh, dầu gai hoặc là được tạo ra từ kén tằm, lông động vật. Sợi có tính chất mềm, đều sợi có khả năng thấm hút cao và hầu hết các sợi tự nhiên không hòa tan trong nước, đặc điểm chính của loại sợi này là bền với Kiềm nhưng dễ bị ăn mòn bởi Acid, không bị mối mọt ăn mòn. 

Sợi tự nhiên nghe tên thân thiện nhưng quá trình tạo ra nó không thân thiện chút nào

Đúng như cái tên , sợi tự nhiên đến từ các nguyên liệu trong thiên nhiên như bông, lanh,…Ngay từ xưa, khi con người phát triển trồng trọt, chăn nuôi, họ chú trọng đến các loại cây này để lấy nguyên liệu để dệt vải nhưng trong xã hội hiện đại khi nhu cầu của ngành thời trang tăng mạnh. Nhiều khu vực bị san phẳng để lấy đất trồng cây bông và tốn một lượng nước rất lớn để tưới cây.

Rồi mùa thu hoạch đến, những cây bông được vận chuyển về nhà máy và trải qua quá trình làm sạch, kéo sợi, nhuộm màu,… để cho ra sản phẩm cuối cùng là những tấm vải cotton hay kaki, đối với vải kaki thì có kết hợp thêm sợi tổng nữa.

Sợi vải được tạo ra đồng thời với nhiều loại chất thải đủ cả rắn, lỏng và khí

Ô nhiễm nước

Quá trình tạo ra sợi vải gây ô nhiễm nặng nề nguồn nước vì phải trải qua giai đoạn giặt sợi, tẩy màu, nhuộm màu, làm sạch để cho ra sản phẩm cuối cùng. Điều đó đòi hỏi phải sử dụng một nguồn nước rất lớn và nguồn nước sau sử dụng đã trở nên rất độc hại và khi thải ra môi trường lại là nguyên nhân gây ô nhiễm nước nặng nề khiến các sinh vật không sống nổi.

Ô nhiễm không khí

Các khí phát thải trong ngành dệt may được xem là vấn đề ô nhiễm thứ 2 bên trong ngành này, chỉ sau nước thải.

Nói chung có ít dữ liệu về khí thải trong ngành dệt may do khó lấy mẫu, kiểm nghiệm và lượng hóa mức độ ô nhiễm. Tuy nhiên mối quan ngại về tình trạng ô nhiễm kiểu này là khá phổ biến do các cộng đồng dân cư sống hoặc làm việc gần các nhà máy dệt may có thể cảm nhận được tác động từ ngành này lên không khí.

Ô nhiễm chất thải rắn

Ngành dệt may cũng tạo ra nhiều chất thải rắn lấp đầy các hố chôn rác và các khối nước, gây ra các vấn đề nữa về môi trường. Trên toàn cầu, mỗi năm khỏng 90 triệu mặt hàng may mặc được tống xuống các bãi chôn rác.

Một số chất rắn gây ô nhiễm phổ biến của ngành may mặc bao gồm các xơ vải, sợi thừa, sáp, kim loại phế thải, giẻ dính dầu mỡ…

Sử dụng quần áo một cách lãng phí

Quá trình tạo ra sợi vải đem đến tác hại nặng nề cho môi trường là một phần, nhưng ý thức khi sử dụng quần áo lãng phí của con người lại khiến cho sự ô nhiễm càng nặng nề hơn.

Dân số tăng dẫn đến nhu cầu về quần áo tăng, rồi vì mục tiêu phát triển kinh tế, phát triển ngành công nghiệp thời trang khiến cho các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu phải tìm tòi cách làm sao để đáp ứng nhu cầu của người dân, của khách hàng. Nhiều loại hóa chất được sử dụng để làm cho vải được bền, không bị mốc, nhiều màu sắc sặc sỡ, giai đoạn tạo sợi vải được rút ngắn,…

Khi quần áo được đưa ra thị trường, khách hàng tìm đến mua vì nhiều mục đích khác nhau, họ mua rất nhiều vì thế nhà cung cấp cũng phải tốn thêm nhiều nguyên liệu và thải ra môi trường nhiều loại chất thải nữa để có đủ số lượng cung ứng cho thị trường. Khách hàng mua nhiều nhưng mặc được bao nhiêu.

Có những bộ quần áo mặc được một lần rồi vứt, có bộ mua về nhưng không thích là cũng vứt, để rồi những bãi rác ngập tràn quần áo bỏ đi. Có rất nhiều người hay mua thêm quần áo đơn giản vì nhìn chúng dễ thương, hoặc lâu rồi chưa mua quần áo nên họ mua để cho thỏa sở thích mua sắm. Cái này không trách họ vì họ muốn vậy, họ thích vậy, đâu ép buộc được. Nhưng điều quan trọng là họ sẽ mặc những bộ quần áo đó được bao nhiêu lần, họ sẽ sử dụng nó vào việc gì, có thật sự cần thiết không hay sẽ lãng phí những bộ quần áo đó.

Kết luận

Thời trang không có lỗi, lỗi ở chúng ta khi chúng ta không biết cách sử dụng tài nguyên, không biết cách giảm thiểu chất thải, không biết cách sử dụng tiết kiệm quần áo,… để rồi biến ngành thời trang trở thành ngành gây ô nhiễm môi trường thứ hai trên thế giới với lượng rác thải khổng lồ. Hãy coi trọng những cái áo, những bộ đầm sặc sỡ các bạn đang mặc và khi mua quần áo hãy cố gắng lựa chọn cho thật kỹ, đúng cái mình thích, mình cần, mình sử dụng nhiều để không phải vứt bỏ chúng. Để tạo ra được những thứ đó, chúng ta đã lấy của thiên nhiên rất nhiều đấy.