08 Feb

REshare.vn – Công tác chuẩn bị, rục rịch sắm sửa cho dịp tết khiến không ít chị em đau đầu. Với một số cô gái trẻ, việc chuẩn bị đón tết không quá nhiều thứ cần sắm sửa, tết không còn là gánh nặng. Mà ngược lại, họ cảm thấy háo hức cho một kỳ nghỉ dài.

Theo đuổi lối sống tối giản, một số chị em cảm thấy nhẹ nhõm trong dịp tết này. Lối sống tối giản là phong cách sống mà giữ càng ít vật chất thừa thãi xung quanh mình càng tốt. Người Nhật nổi tiếng nhất với phong cách sống này. Lối sống tối giản đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng và theo đuổi.

Giải phóng bớt vật chất xung quanh

Chị Huỳnh Huyền Trân (38 tuổi), một trong những người theo đuổi lối sống tối giản được ba năm qua, người “truyền cảm hứng” cho không ít bạn trẻ hướng đến lối sống này. “Tết năm nay gần như tôi không sắm sửa thêm đồ đạc gì ngoài bó hoa hồng để cắm trong nhà”, chị cười lớn khi chia sẻ điều này. 

Sẽ là bất ngờ nhưng nhìn cách chị bài trí đồ đạc trong nhà, cách chị chọn lựa quần áo theo phong cách tối giản, sẽ thấy rõ điều này. Chai đựng nước bằng thủy tinh, sau khi dùng xong chị dùng để cắm một nhành cây đặt trong ngăn bếp. Đơn giản nhưng ấn tượng!

Chi phí mua hoa cho dịp tết đối với một số gia đình đó là một chi phí “khủng”. Với chị Huyền Trân thì hoa theo nguyên tắc tối giản là “ít hơn nhưng nhiều hơn”, chọn một góc nào trong nhà bạn yêu thích và chưng một bình hoa làm điểm nhấn. Vừa tiết kiệm lại vừa sang trọng, thay vì khắp nhà đều có hoa.

Việc giảm bớt bánh mứt, rượu bia, nước ngọt cũng là một cách bớt lãng phí mà còn tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, chị sẽ tự tay làm nước sả chanh, những loại nước uống với nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe và nhiều vị khách sẽ thích thú. 

Để các loại nước thêm “quyến rũ” người dùng thì nên bày biện trong ly tách “xinh đẹp”, trang trí thêm lát chanh bên ngoài.

“Bỏ bớt các hình thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được tết ở trong lòng. Lòng vui tươi đón tết chứ không phải dọn nhiều bánh mứt, nước uống mà trong lòng lại cau có vì phải dọn dẹp quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện. Cái hướng tới là cuộc sống chất lượng, vui vẻ cho mọi người”, chị Trân nói.

Một khoản chi phí mà chị em tốn nhiều là đổ tiền vào mua sắm quần áo, giày dép, phụ kiện. “Việc làm mới mình trên những trang phục cũ làm tôi háo hức và thách thức tôi hơn. Và tôi luôn thấy mình làm mới chính mình khi tự tay sáng tạo ra cách phối đồ hôm nay khác hôm qua. 

Quần áo tôi chủ yếu đồ thuộc dạng cơ bản, điểm nhấn là các phụ kiện như hoa tai, túi xách. Trang phục ngày tết, thay vì mua mới chọn váy hồng phối cùng áo trắng hoặc đầm trắng phối cùng chiếc hoa tai đỏ là có không khí ngày tết rồi”, chị Trân chia sẻ.

Sống tối giản để tết không là gánh nặng - Ảnh 3.

Cách trang trí hoa tối giản cho tổ ấm của mình – Ảnh: NVCC

Thay đổi bên trong mình

Chị Ngọc Ánh (28 tuổi, làm việc trong lĩnh vực đào tạo nhân sự tại Hà Nội) tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản được một năm. 

“Năm nay, việc chuẩn bị tết của tôi khác biệt nhiều so với những năm trước. Sống tối giản, tôi cảm thấy mọi thứ không nặng nề như trước. Trước đây, cỏ cây hoa lá trong nhà, khi đón tết phải có bao nhiêu loại cây, đồ đạc phải mua trước bao nhiêu thứ, đặt trước từ rất sớm. Năm nay tôi cảm thấy không cần nhiều những điều đấy. Đồ ăn mua vừa đủ, chọn lọc hơn.

Những năm trước tôi hay mua nhiều hoặc đưa mẹ đi chợ thì mẹ cũng thường mua nhiều. Năm nay, tôi xung phong mua thì chỉ mua những đồ chất lượng và vừa phải, chỉ mua cho mùng 1, mùng 2. Mùng 3 siêu thị, chợ đã mở lại rồi”, chị Ánh chia sẻ.

Chị Ánh chia sẻ thêm, từ khi tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản thì cuộc sống của chị “khác nhiều lắm”. Trước đây, chị cũng là người khá gọn gàng, cũng không thích tích trữ đồ nhưng từ khi theo lối sống tối giản thì đồ đạc trong nhà giảm hẳn những thứ không cần thiết. Nhà cửa gọn gàng, không gian thoáng đãng hơn. Quần áo, đồ gia dụng không dùng, chị cho từ thiện và thanh lý lại cho người quen.

“Trong 6 tháng trở lại đây, tôi chỉ mua một hai món thôi. Đấy là đột phá lắm rồi đó. Trước kia mỗi tháng tôi đi mua sắm một lần. Năm qua thì tôi đi mượn sách nhiều và cho các bạn mượn cũng nhiều. Quan trọng hơn là tâm trí mình cũng thay đổi, khi dọn đồ thì tâm trí mình sáng rõ hơn rất nhiều, chỉ tập trung vào những thứ quan trọng thôi. 

Từ khi theo lối sống tối giản, tôi thấy mọi thứ nhẹ nhõm hơn nhiều. Không quá quan tâm nặng nề chuyện đồ đạc, vật chất. Quan tâm chất lượng thời gian, đi thăm mọi người dịp tết hơn là phải ăn cái gì, mặc đồ gì”.

Tết nên là thời gian tuyệt vời để dưỡng sức, nghỉ ngơi, chăm sóc các mối quan hệ mà mình trân quý. Dành cho nhau những giá trị đúng, thời gian chất lượng bên nhau. Nghĩ về tết với những cảm xúc tích cực của những điều vui vẻ, ấm áp, sum vầy hơn là áp lực, trách nhiệm quà cáp và hàng loạt các thứ phải chi.

Giảm mua sắm để bảo vệ môi trường

Quan tâm tới môi trường, nhận ra vòng luẩn quẩn của chuỗi mua sắm – sở hữu – sử dụng ngắn hạn – vứt bỏ – tiếp tục mua sắm…, chị Nguyễn Bích Thảo (26 tuổi, TP.HCM) nhận ra việc thải ra nhiều đồ đạc sẽ ảnh hưởng nhiều tới hệ sinh thái mà chúng ta đang sống. Vì vậy chị luôn ý thức việc sử dụng hiệu quả đồ đạc, xem xét sự cần thiết khi muốn mua một món đồ nào đó.

“Mình được truyền cảm hứng từ câu nói đại ý rằng, mình sẽ hành động đến đâu tùy theo nhận thức ở mức độ đó. Có những đồ mua chỉ mặc một lần hoặc mua vì thích. Mà nghịch cái là càng mua càng thấy thiếu chứ không thấy đủ. Nên chăng chậm lại một nhịp, xem thử có cần thiết không”, chị Thảo nói.