16 Mar

REshare.vn – Túi tuần hoàn là gì? Nếu lần đầu nghe qua chắc ai cũng sẽ có thắc mắc như vậy. Mọi người hãy thử phân tích kĩ xem 2 từ “ tuần hoàn” có nghĩa như thế nào. Để ý kĩ một chút thì bạn sẽ thốt lên rằng “ ồ , thì ra là vậy, tôi biết nó”.

Một khái niệm khác nhưng ý nghĩa lại giống nhau

Tuần hoàn là từ chỉ việc lặp đi lặp lại một cách đều đặn. Vậy túi tuần hoàn ở đây nói đến việc chiếc túi được sử dụng lại nhiều lần hay nói cách khác nó là chiếc túi được tái sử dụng. Đến đây chắc các bạn hiểu rồi chứ.

Khi mà môi trường trở thành một vấn đề đáng lo ngại thì những đồ vật như chai nhựa, bao nylon, ống hút nhựa ,… được hạn chế sử dụng hoặc tái chế để thân thiện với môi trường .

Đồ nhựa tác hại đến môi trường và con người như thế nào?

Túi ni lông, ống hút, cốc nhựa dùng một lần, hộp xốp, nước đóng chai nhựa… chủ yếu được tái chế từ những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa này như: chất hoá dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… sẽ thôi nhiễm vào thức ăn, sau đó được hấp thụ vào cơ thể người qua quá trình sử dụng. Các hóa chất này tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển não bộ ở trẻ, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hệ luỵ khác cho sức khoẻ con người.

Bisphenol-A (BPA) là một hoá chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi… Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học và Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư cho thấy, BPA là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh..

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng khiến lượng rác thải nhựa, túi ni lông thải ra môi trường ngày càng lớn, trong khi việc quản lý, thu gom, xử lý rác chưa kịp thời, nên hiện tượng đốt rác thải nhựa, túi ni lông còn rất phổ biến. Khi được đốt ở ngoài môi trường sẽ tạo ra nhiều loại khí độc, trong đó có dioxin và furan là những chất cực độc có khả năng gây khó thở, ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá… Đặc biệt là có nguy cơ gây ung thư khi phơi nhiễm thường xuyên.

Túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, chỉ sử dụng thời gian rất ngắn rồi vứt bỏ, nhưng các sản phẩm này có đặc tính lâu phân huỷ thì tác hại của nó lại vô cùng lớn không chỉ với sức khoẻ con người mà còn với môi trường, hệ sinh thái trên trái đất. Theo các nhà nghiên cứu thì phải mất từ 500 – 1000 năm túi ni lông mới bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 số túi ni lông rác thải mỗi ngày không được thu gom, xử lý. Hậu quả là rác thải nhựa, túi ni lông có mặt ở khắp nơi gây ô nhiễm môi trường nặng nề và là điều kiện để cho các loại dịch bệnh sinh sôi và phát triển.

Chính vì vậy nên nhiều ý tưởng về tái chế túi nhựa, bao nylon, chai nhựa ra đời để giảm thiểu các tác hại của chúng đến môi trường và sức khỏe con người.

Các ý tưởng về túi tuần hoàn

Sau khi sử dụng xong túi nhựa, nylon thì chúng ta có thể dùng chúng vào những mục đích nào khác, dưới đây tôi sẽ liệt kê một vài cách tái sử dụng túi nhựa, nylon:

  • Dùng làm túi đựng rác

Đây là cách tái sử dụng phổ biến nhất, các gia đình hiện nay đều sử dụng túi nilon cũ đựng rác thải sinh hoạt hàng ngày. Khi sử dụng túi nilon xong, bạn nên cất gọn túi vào một chỗ, rồi tận dụng làm túi rác thay vì mua túi đựng rác riêng. Cách này vừa giảm lượng túi nilon không cần thiết vừa tiết kiệm chi phí trong gia đình. Bạn có thể áp dụng trong gia đình, công ty, oto…

  • Dùng đựng thức ăn thừa ( nếu túi đó sạch)

Sau một lễ cúng hay bữa tiệc, gia chủ thường còn lượng thức ăn dư thừa khá lớn, vẫn còn có thể sử dụng được. Thay vì dùng đựng lượng thức ăn đó vào hộp, tốn diện tích, bạn có thể tận dụng những túi nilon để đựng chúng, vừa bảo quản được lâu vừa tiết kiệm diện tích tủ lạnh. Đến bữa ăn tiếp theo, bạn chỉ cần hâm, nấu lại thì thức ăn thừa đó sẽ không bị vứt đi một cách lãng phí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng đựng đồ tươi sống như cá, thịt, bảo quản trong ngăn đá cho lần sau sử dụng.  

  • Bảo quản đồ dùng

Túi nilon có ưu điểm giúp cách li với môi trường bên ngoài, chống ẩm thấp, bụi bẩn, côn trùng. Do đó, túi nilon hoàn toàn có thể sử dụng làm bao bì cất giữ, bảo quản giấy tờ. Túi nilon càng dày, bảo quản giấy tờ càng tốt, càng giữ được lâu. Cách này giảm sự cồng kềnh, tiết kiệm chi phí sắm thùng chứa, tiết kiệm diện tích cho không gian của ngôi nhà bạn. Bạn cũng có thể đựng đồ kỉ niệm, quần áo, chăn, gối….. khi lấy ra khỏi kho sẽ sạch sẽ hơn. Các loại túi ni lông sẽ là lựa chọn tối ưu cho việc cất giữ đồ dùng, những loại vật dụng này được đóng gói trong túi ni lông bạn hoàn toàn yên tâm khi không phải sợ ẩm ướt, bụi bẩn hay bị oxy hoá…

  • Dùng làm găng tay

Thay vì tốn chi phí mua găng tay ngoài cửa hàng, tại sao bạn không sử dụng chính túi nilon làm găng tay bảo vệ tay, giữ tay luôn sạch sẽ khi dọn dẹp, làm vườn? Túi nilon giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, đất vườn, hay những hoá chất độc hại như thuốc diệt cỏ… Cách này giúp bạn tận dụng túi nilon, không phải tốn chi phí mua găng tay, không phải mất thời gian giặt găng tay nữa,…

  • Bọc hàng hóa chuyển phát

Khi gửi hàng hóa đi xa, nhân viên chuyển phát luôn yêu cầu bạn bọc hàng hóa bằng nhiều lớp nilon để không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bạn có thể tận dụng túi nilon đã sử dụng để tự bọc đồ chuyển phát, không cần mất chi phí nhờ nhân viên bọc hàng.

  • Lót bình hoa nứt, Lọ nứt

Nhà bạn đang có lọ hoa bị nứt nhưng bạn không lỡ vứt đi? Vậy thì hãy sử dụng túi nilon đã qua sử dụng còn lành lặn lót vào trong bình hoặc lọ hoa nứt. Cách này giúp bạn có thể vừa tiết kiệm túi nilon, mà lọ hoa hay bình nứt vẫn có thể tiếp tục sử dụng mà không bị rò chảy nước ra ngoài.

  • Nhồi đệm, gối

Nhiều trẻ em vùng cao, vùng quê nghèo không có điều kiện, thiếu đệm nằm, gối ngủ. Vì vậy nhiều nhà hảo tâm đã dùng túi nilon qua sử dụng còn lành lặn để nhồi làm lớp lõi của đệm và gối, giúp các em có giấc ngủ ngon hơn, không phải chịu giá lạnh mùa đông.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng túi nilon bọc đệm, gối cũ bị rách, tiết kiệm sử dụng tiếp. Hay túi nilon cũng có thể làm ổ cho thú cưng mỗi khi đông về. Bạn nên lưu ý túi nilon cần rửa sạch, phơi khô để không bị mùi thức ăn sẽ làm hôi cả gối và đệm.

  • Hót phân thú cưng

Bạn nên dùng túi nilon hót phân thú cưng. Dùng túi nilon thì không bị mùi ra ngoài, gọn gàng, sạch sẽ. Nhờ vậy, bạn tiết kiệm được tiền mua túi và quan trọng hơn là giảm được đáng kể số lượng túi nilon sử dụng.

  • Dùng làm gạch sinh thái

Đây là giải pháp tái sử dụng được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Bạn có thể gom túi nilon nhét chật cứng chai nước 1 lít, túi nilon cần được xử lí sạch sẽ, phơi khô, không được ẩm ướt. Mỗi một chai đó được coi là một viên gạch sinh thái. Những nước nghèo ở Châu Phi thường sử dụng gạch sinh thái để xây nhà. Gạch sinh thái có ưu điểm là rất lâu bị phân hủy, bền, chắc chắn hơn gạch bình thường. Dự án gạch sinh thái được khuyến khích sử dụng, giúp bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề nhà ở với chi phí tiết kiệm,…

Vì một hành tinh xanh – sạch – đẹp, vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, chúng ta hãy cùng bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt như sử dụng túi tuần hoàn, hạn chế đưa bao bì nhựa, chai nhựa ra môi trường.