13 Mar

REshare.vn – Một sản phẩm mới ra đời để khắc phục những khuyết điểm của sản phẩm cũ. Tạo ra 1 tủ quần áo online để khắc phục những khuyết điểm của tủ quần áo “ offline” . Trong bài viết trước đó, tôi có đề cập đến tủ quần áo từ thiện ở dọc đường có rất nhiều bất cập và tôi sẽ phân tích vấn đề đó trong bài viết hôm nay.

[toc]

Khi lòng tốt bị lợi dụng

Từ thiện xuất phát từ tâm, chúng ta muốn chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, làm một điều gì đó có ích cho xã hội, chính vì cái tâm đó mới cho ra đời những mô hình tủ quần áo từ thiện trên đường phố.

Tuy nhiên , xã hội có người này người kia, những món đồ chúng ta đem cho người nghèo lại rơi vào tay những người có lòng tham muốn trục lợi. Và đôi lúc chính những người quyên góp cũng không hề “ quyên góp” mà chỉ là muốn vứt đi những bộ quần áo không còn lành lặn.

Vào những ngày cuối năm 2016, trên một đường phố ở Hà Nội xuất hiện những chiếc tủ đựng quần áo miễn phí dành cho người nghèo. Trên nóc tủ có ghi hàng chữ ngay ngắn: “Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy”. Quần áo mang đến đây dù cũ nhưng được xếp đặt gọn gàng và sạch sẽ. Nhưng sau một thời gian thì chiếc tủ đó đã không còn. Đó là chiếc tủ do một  nhóm tình nguyện lập nên , sau khi phát hiện một vài trường hợp mang tiếng xin quần áo đi từ thiện ở vùng sâu vùng xa, nhưng thực chất là gom đồ mang ra chợ bán kiếm lời, biết được việc đó, nhóm tình nguyện đã chấm dứt dự án. Có những người không làm từ thiện thì lấy quần áo từ thiện đem đi bán , còn có những người đem đồ đi từ thiện nhưng đó chỉ là đem vứt những đồ đã rách nát mà thôi. Nhiều người dân có ý thức mang tới những bộ quần áo đẹp, thậm chí là đồ mới toanh để người nghèo, người vô gia cư có cơ hội được khoác áo mới, một số khác lại vứt luôn những túi đồ rách nát chẳng khác gì giẻ lau bỏ đi, tràn hết ra ngoài tủ, nằm lăn lóc trên vỉa hè.

Những hạn chế của tủ quần áo từ thiện “ Offline”

Ngoài mặt trái bị người khác lợi dụng, mô hình tủ quần áo từ thiện đường phố vẫn tồn tại những mặt hạn chế khác

  • Giới hạn phạm vi quyên góp

Tủ quần áo chỉ đặt ở một vài nơi, vài địa phương, không phải bất cứ chỗ nào cũng có nên nhiều khi muốn đem quần áo đi quyên góp cũng không biết phải làm sao. Người ở gần thì dễ chứ người ở xa thì hơi mệt . Tôi thử hỏi nếu như có một người mà hàng xóm của họ đang thiếu quần áo mặc , họ không có quần áo dư hay không có nhiều tiền để mua đồ mới cho hàng xóm, họ đọc được thông tin có tủ quần áo từ thiện nhưng nó ở xa quá, cách mấy chục km, họ lại không có thời gian để tới đó lấy và câu chuyện đấy cũng là câu chuyện của những người nghèo khi không thể tự đến lấy quần áo miễn phí vì lý do khoảng cách. Chính vì điều này nên tôi muốn nhìn thấy một sản phẩm từ thiện có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho tất cả mọi người dù là ở nơi đâu.

  • Tốn nhiều nguyên vật liệu:

Không biết có ai sẽ đóng góp ý kiến cho tôi là : “ Khoảng cách không phải là vấn đề, chúng ta có thể mở rộng mô hình đó mà, để nơi nào cũng sẽ có một cái tủ như vậy”. Đó là vấn đề đấy, để làm ra một cái tủ sẽ tốn rất nhiều nguyên liệu, có thể các bạn nhìn vào sẽ thấy một cái tủ nhỏ vậy có bao nhiêu lắm đâu, cộng nhiều cái vào thì sẽ ra con số “ nhiều” đấy các bạn ạ. Và điều quan trọng nhất là khi không có ai dùng đến nó thì sẽ là một sự lãng phí rất lớn, chưa kể nhiều người còn làm hư hỏng nữa.

Tữ những điều trên thì tôi muốn tóm lại rằng chúng ta cần một tủ quần áo từ thiện online để không bị lãng phí tài nguyên, khắc phục vấn đề khoảng cách và có thể kiểm soát được những đối tượng trục lợi, đem quần áo từ thiện đến với những người thực sự cần.