22 Mar

REshare.vn – Dưới sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, tất cả các quốc gia đều đưa ra chiến lược phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Hiện nay, bao nilon, rác thải nhựa  đang là một vấn đề nan giải khi số lượng thải ra môi trường quá lớn. Vậy phải làm thế nào để giảm thiểu số lượng rác thải nhựa này?

Ảnh hưởng của túi nhựa, túi nilon tới môi trường

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Nên sử dụng túi tái chế nhiều hơn

Các loại túi thân thiện với môi trường thường là túi vải, túi giấy và túi nhựa ( ở đây là túi nhựa tái chế chứ không phải nhựa thông thường nhé)

Vì túi nilon không thể phân hủy sinh học nên chúng tồn tại trong các bãi rác và đại dương. Các chiến dịch sử dụng túi vải, túi giấy thay vì túi nilon, tái sử dụng túi vải, sử dụng các loại túi làm từ những vật liệu tự nhiên có thể phân hủy nhanh chóng như các loại cây cỏ… nhằm khuyến khích người tiêu dùng hình thành nên thói quen sử dụng bền vững, giảm thiểu các tác hại đến môi trường.

Túi giấy tái chế là gì?

Túi giấy tái chế là loại túi được làm từ giấy tái chế – loại giấy đã qua sử dụng thành rác thải, phế liệu; được tái xử lý để tạo thành loại giấy mới dùng cho các mục đích khác nhau.

Theo số liệu từ paperbag.org, ở khu vực Châu Âu, một chiếc túi giấy trung bình được tái sử dụng hoặc tái chế 3,5 lần trước khi bị vứt bỏ hoàn toàn.

Vậy loại túi giấy nào có thể tái chế? Câu trả lời là hầu hết các loại túi như túi shopping, túi giấy cà phê, túi đựng quà, túi đựng thực phẩm… Tuy nhiên, một số trường hợp không thể tái chế nếu chiếc túi ấy có một lớp màng nhựa, bị mục ướt hoặc dính dầu mỡ, thực phẩm không thể loại bỏ.   

Nghiên cứu từ kênh truyền hình Mỹ NBC cho thấy, đa phần túi giấy chứa ít nhất 35% nguyên liệu tái chế hoặc nhiều hơn. Sau khi được sử dụng, những chiếc túi giấy tiếp tục xử lý và tái sử dụng, trong khi nhiều công ty không chấp nhận tái chế túi nhựa bởi chúng có thể làm tắc nghẽn máy móc hoặc đòi hỏi một quy trình xử lý phức tạp hơn.

Một chiếc túi nhựa mất từ 500 – 1000 năm để phân hủy, trong khi một chiếc túi giấy mất khoảng vài tháng. Thậm chí, bạn có thể xé nhỏ túi giấy và chúng vào đống phân ủ cây cũng rất tốt.

Túi nhựa tái chế là gì?

Là túi được sản xuất từ nhựa tái sinh – các loại nhựa được tổng hợp từ rác thải nilon đã qua sử dụng. Nhựa tái chế sau khi thu gom được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy đùn, ép nhựa chuyển thành dạng sợi bún hoặc dạng hạt. Sau đó chúng được dùng để sản xuất thành túi như túi thường, chỉ khác ở chỗ là loại túi này có thể tái chế lại.

Sử dụng túi nhựa tái chế giúp tiết kiệm năng lượng

Theo một nghiên cứu trên thế giới, tái chế 1 tấn túi nilon giúp tiết kiệm năng lượng điện tương đương 5.774 kilowatt/giờ.

Quá trình sản xuất túi nhựa là một quá trình dài và phức tạp, tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kể. Tái chế túi nilon cũng cần sử dụng năng lượng vì chúng cần được cắt nhỏ, làm sạch, nấu chảy và tái chế. Tuy nhiên nguồn năng lượng cần thiết để sản xuất ra túi nhựa tái chế tương đối ít hơn so vo với nguồn năng lượng cần thiết để sản xuất túi nilon từ nhựa nguyên sinh. Chưa kể quá trình sản xuất túi nhựa tái chế cũng tương đối dễ dàng, không quá phức tạp nên có thể ứng dụng rộng rãi.

Sử dụng túi nhựa tái chế giúp giảm tiêu thụ dầu

Chất dẻo cần thiết để sản xuất túi nilon được làm từ khí thiên nhiên hoặc các dẫn xuất từ dầu thô. Điều này có nghĩa càng sản xuất nhiều túi nhựa thì nguyên liệu hóa thạch không thể tái sinh sẽ được tiêu thụ nhiều hơn.

Tái chế túi nhựa có thể cắt giảm đáng kể lượng tiêu thụ dầu. Theo một nghiên cứu, tái chế 1 tấn túi nilon giúp tiết kiệm lượng dầu thô tương đương 16,3 thùng. 

Sử dụng túi nhựa tái chế giúp giảm chất thải

Việc tái chế túi nilon đã qua sử dụng sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn sử dụng nhựa, giảm đáng kể lượng rác thải đến các bãi chôn lấp. Điều này giúp làm giảm thiểu ô nhiễm đất, nước vì các bãi chôn lấp đóng vai trò quan trọng trong việc tàn phá môi trường của chúng ta.

Có thể bây giờ chúng ta vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ được tất cả các sản phẩm làm từ nilon, nhựa vì nhu cầu sử dụng rất cao nhưng chúng ta có thể hạn chế sử dụng chúng để giảm thiểu số lượng tác động đến môi trường.