22 Mar

REshare.vn – Dù là túi nilon hay túi giấy đều sẽ có mặt lợi và mặt hại. Nói đến yếu tố bảo vệ môi trường thì hiện nay hai loại túi này vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi, người thì cho rằng túi nilon đỡ tốn nguyên liệu hơn, người cho rằng túi giấy dễ phân hủy hơn. Chúng ta hãy cùng làm một so sánh nhỏ để biết được ưu nhược điểm của túi nilon và túi giấy nhé.

Sử dụng tài nguyên

Nhiều người vẫn nghĩ là túi giấy thân thiện với môi trường vì dễ phân hủy nhưng nếu nói về sử dụng tài nguyên thì túi giấy tốn nhiều nguyên liệu hơn túi nhựa và nguyên liệu để tạo ra túi giấy là gỗ. Như vậy, tạo ra càng nhiều túi giấy thì lượng cây bị chặt càng lớn. Ngoài cây ra thì tài nguyên nước cũng bị sử dụng nhiều hơn trong quy trình tạo ra túi giấy. Như bạn có thể thấy cả hai quá trình sản xuất đều sử dụng nước, nhưng chỉ cần 220 lít để sản xuất 1.000 túi nilon, trong khi phải cần tới 3800 lít nước để sản xuất túi giấy với cùng một số lượng đó.

Quy trình tái chế

Trong quá trình tái chế túi giấy cần khá nhiều chất tẩy trắng giúp tẩy trắng giấy và cần phải phân tách sợi khá kì công, quá trình này sử dụng khá nhiều chất tẩy để tẩy trắng cho nên nếu không xử lý tốt trong quá trình sản xuất và tái chế thì có thể gây ra ô nhiễm môi trường. cho nên chúng ta thấy quá trình tái chế trải qua khá nhiều công đoạn tốn khá nhiều chi phí và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Còn quá trình tái chế túi nilon thì chỉ cần quá trình tái chế khá đơn giản, sau khi đi qua dây chuyền tái chế, sẽ được say nhỏ ra, rửa sạch, sau đó chúng ta bắt đầu ép hạt nhựa tạo ra những cái khuôn khá nhanh chóng và tiện lợi. Tại các nước lớn thì quy trình tái chế và gom chất thải tái chế thì theo một quy trình khoa học.

Quá trình sử dụng

Túi giấy

Sử dụng bao bì giấy an toàn cho người dùng nhưng vẫn có một số bất cập như không bền dưới những tác động cơ học. Dễ bị hỏng hoặc ẩm – mốc, thấm nước do côn trùng hay môi trường. Không phù hợp với hàng hóa, sản phẩm dạng chất lỏng hay keo. Sản phẩm được đóng gói bằng bao bì giấy thường không bền sau quá trình vận chuyển đường xa.

Túi nilon

Túi nilon sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật đáp ứng được đa dạng nhu cầu từ người sử dụng. Đó là:

Giá thành cực rẻ. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng xin một hay vài túi nilon ở chợ, tạp hóa mà không phải tốn tiền mua.

Bền và dẻo dai: Bạn có thể đựng rất nhiều thứ trong một chiếc túi nilon (kể cả chất lỏng), có thể sử dụng nó hàng năm trời mà không lo hỏng, có thể dùng nó để đựng đồ đi nhiều nơi mà chả ngại nắng non đường dài,… 

Đối với các doanh nghiệp, dùng bao bì nilon để đóng gói sản phẩm cũng giúp hàng hóa được bảo quản lâu, dễ vận chuyển bởi trọng lượng nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

Điều khiến bao bì nilon “mất giá” trong mắt doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng là thành phần làm nên chúng thường không tốt cho sức khỏe. Vì thế, nhiều khuyến cáo cho rằng chúng ta không nên sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm.Bên cạnh đó, các loại bao bì làm từ nhựa như nilon rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường nên ngày nay, người ta chuộng bao bì giấy hơn.

Cả túi giấy và túi nilon đều có tỷ lệ tái chế cao nên người tiêu dùng có thể sử dụng cả hai loại trên. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường là ở ý thức mỗi người, sử dụng túi giấy hoặc túi nilon nhưng không tái sử dụng nhiều lần mà vứt bừa bãi, hoặc sử dụng nhiều và chỉ sử dụng một lần rồi bỏ đi , như vậy thì có tạo ra bao nhiêu túi thân thiện với môi trường cũng vô dụng.