09 Feb

REshare.vn – Theo Liên Hợp Quốc, thời trang là ngành đứng thứ 2 về mức độ gây ô nhiễm môi trường, do đó đã đến lúc cần phải chuyển từ thời trang “nhanh” sang thời trang “xanh”.

Thời trang nhanh là mô hình sản xuất nhanh chóng các loại quần áo giá rẻ để đáp ứng xu hướng thời trang mới nhất. Mảng thời trang này là nguyên nhân chính gây ra lượng phát thải khí hiệu ứng nhà kính khổng lồ và các tác động tàn phá môi trường. Theo các chuyên gia, nhu cầu thời trang nhanh gây ra nhiều vấn đề ô nhiễm như: hóa chất độc hại thường dùng trong nhuộm vải đổ ra môi trường, quá trình vận chuyển toàn cầu làm tăng phát thải khí carbon, bao bì đóng gói sản phẩm lại không phân hủy.

Theo thống kê của Chương trình Môi trường LHQ, thời trang là ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nước thứ 2 thế giới và chiếm từ 8 – 10% lượng khí carbon phát thải, nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại.

Hai năm trở lại đây, tình hình có vẻ được cải thiện khi các “ông lớn” trong ngành thời trang nhanh đều có những động thái tích cực. Thời trang bền vững hay eco-fashion đã trở thành triết lý được họ theo đuổi. Mỗi thương hiệu đều có thể chọn một công thức bền vững riêng phù hợp với giá trị, niềm tin và nguồn lực tài chính. 

Để bắt kịp xu hướng thời trang xanh, ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang, thậm chí cả các nhà thời trang lớn, tìm kiếm giải pháp sáng tạo từ các vật dụng bỏ đi hoặc vật liệu thân thiện với môi trường. Theo đó, da cá, lá khóm, vỏ táo…, những nguyên liệu thường bị vứt bỏ khi nấu ăn, hiện đã được các nhà thiết kế ứng dụng vào sản xuất quần áo và phụ kiện thời trang.

Giải pháp sản xuất sợi tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật cũng được đẩy mạnh. Hàng loạt loại thực vật mới như: hạt dẻ, cải ngựa, tầm ma, gai dầu đã được trồng để sản xuất vải. Ngoài ra, rong biển và bột gỗ cũng được dùng để sản xuất vải sợi. Đối với sợi có nguồn động vật, thay vì sản xuất lụa thông thường phải giết chết tằm, một phương pháp nhân văn hơn đã được thay thế, đó là sản xuất lụa hòa bình. Quy trình sản xuất này sẽ không gây hại cho tằm.

Những chiếc áo hợp thời trang, không có vẻ gì khác biệt nhưng nó đang được kỳ vọng tạo nên một xu hướng thời trang mới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Đó là những sản phẩm thời trang không được sản xuất bởi vải truyền thống mà được làm từ rác thải nhựa băm nhỏ.

Mỗi năm, nhân loại bỏ đi hàng tỷ lít sữa vì không dùng đến hoặc bị hỏng. Tuy nhiên, đây lại chính là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành thời trang. Vải sữa được kỳ vọng sẽ trở thành chất liệu của tương lai, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, thời trang bền vững được xem là đối trọng của thời trang nhanh (còn gọi là “thời trang mì ăn liền”), tức thời trang có vòng đời sử dụng ngắn ngủi. Lựa chọn đồ gì là quyết định của mỗi người, nhưng môi trường sống có thể ảnh hưởng đến chính bản thân mỗi người. Và chúng ta cần nhớ rằng ngành công nghiệp thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới.

H&M, một trong những hãng thời trang nhanh lớn nhất thế giới, thương hiệu này chỉ mất 2 tuần để thiết kế và cho ra đời các sản phẩm mới, với chi phí thấp. Thời gian sử dụng những món đồ này cũng rút ngắn lại, thậm thu chí chỉ dùng một lần, đi kèm với đó là những hệ lụy về môi trường.

Ước tính mỗi năm, ngành công nghiệp thời trang thải ra hơn 90 tỷ m3 nước và nửa triệu tấn vi sợi. Lượng khí carbon phát thải từ các xưởng may nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại. Theo Liên Hợp Quốc, đã đến lúc phải chuyển từ thời trang nhanh sang thời trang bền vững (thời trang “xanh”).

Thời trang “xanh” được hiểu là sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường và hạn chế tối đa rác thải. Người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng quần áo lâu hơn, ít mua những món đồ mới hơn để góp phần bảo vệ môi trường.

Khi người tiêu dùng thay đổi thói quen, các nhà sản xuất bắt buộc phải thích ứng. Một số hãng như H&M và Guess đã áp dụng chương trình thu gom quần áo cũ để tái chế. Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang đã sản xuất quần áo và phụ kiện từ các vật dụng bỏ đi hoặc vật liệu thân thiện với môi trường.