22 Feb

REshare.vn – Những tưởng các tủ quần áo từ thiện là nghĩa cử cao đẹp giữa lòng Thủ đô khiến mọi người ủng hộ; ấy vậy nhưng hiện tại có khá nhiều người bức xúc phản ánh những vấn đề bất cập tại các điểm đặt tủ từ thiện này. Sự bừa bộn ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu vực cùng với hành vi trục lợi cá nhân của 1 số người đang khiến hình ảnh về những tủ quần áo từ thiện kém đi trong mắt người dân.

Nghĩa cử cao đẹp trong những ngày giá lạnh 

Những tủ quần áo từ thiện đi kèm với tấm biển kêu gọi “Ai thừa đến ủng hộ – Ai thiếu đến nhận” không còn xa lạ với người dân Thủ đô. Với ý nghĩa cao đẹp của nó, đây đã từng là niềm tự hào về tinh thần lá lành đùm lá rách của người Hà Nội.

Từ 1 chiếc tủ, dần dần trong thành phố đã xuất hiện rất nhiều tủ quần áo từ thiện trên đường Chùa Láng, Thái Hà, Tây Sơn, Bà Triệu…

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 2.
Những tủ quần áo từ thiện thế này không còn xa lạ với người dân thành phố.

Những tủ quần áo này là nơi để nhiều người có quần áo cũ hoặc không dùng tới nữa có thể mang đến để quyên góp, còn những người lao động, người nghèo, vô gia cư thì lại có thể tìm được vài tấm áo ấm trong những ngày giá rét mà không phải mất tiền.

Không thể phủ nhận, những tủ quần áo này đã góp phần mang lại niềm vui cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 3.
Tủ quần áo từ thiện này đã giúp đỡ không ít người có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Vũ Thị Cảnh (trú tại Nông Cống – Thanh Hoá) đã chia sẻ, vì phải đưa người thân ra Hà Nội để chữa bệnh nên điều kiện kinh tế eo hẹp, bà cũng không thể về quê để lấy quần áo ấm.

“Ở đây có đầy đủ quần áo người ta mang từ thiện đến, mùa đông rồi tôi không về nhà được nên đã đã lấy quần áo cho các cháu. Hôm nay tôi cũng lấy 1 chiếc áo ấm này đây!”

Bừa bộn và gây mất an ninh trật tự

Thế nhưng, mặt trái của những tủ quần áo từ thiện đã manh nha ngay từ những ngày đầu hình thành và gần đây trở thành nỗi bức xúc của nhiều người dân thành phố.

Tại 1 số điểm, tủ quần áo chất đầy và tràn ra ngoài, không hề có người quản lý. Nhiều người đến lấy quần áo tranh giành, không có ý thức đã gây ra những hình ảnh vô cùng phản cảm.

Ghi nhận tại 1 tủ quần tại số 420 phố Tây Sơn, quần áo lộn xộn trải từ trong tủ vương vãi ra vỉa hè. Giày dép cũng không còn đôi cặp mà nằm lung tung trên mặt đất.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 4.
Hình ảnh ghi nhận tại 1 tủ quần áo từ thiện.

Thậm chí, không ít người đến lấy quần áo cố tình bới chọn đồ ưng ý rồi vứt đống tại đó, không hề sắp xếp lại theo phân loại mà mỗi tủ quần áo đều đã ghi rõ ràng.

Cảnh tượng nhếch nhác này đã khiến những người dân sinh sống trong khu vực vô cùng bức xúc khi họ là người bị ảnh hưởng.

Chị Nguyễn Thị Phượng (trú tại Ngã Tư Sở – Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ về sự mất an ninh trật tự trong khu vực đặt tủ quần áo từ thiện.

“Có nhiều trường hợp, người ta vội vàng bốc rất nhiều quần áo mà chẳng cần biết có dùng hết được hay không. Cũng có những tốp 4-5 người tranh giành, cãi vã thậm chí chửi bới nhau rất ảnh hưởng đến người xung quanh.

Đôi khi đông người tranh giành quần áo khiến giao thông ở khu vực này bị tắc nghẽn”.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 5.
Chị Nguyễn Thị Phượng bức xúc với 1 số người gây mất trật tự quanh khu vực đặt tủ quần áo từ thiện.

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thu Hiền (Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội) đã chia sẻ về trường hợp 1 số đối tượng nghiện ngập, bất hảo đã có hành vi đứng chặn trước tủ quần áo, không cho người dân vào lấy đồ.

“Các đối tượng nghiện ngập cũng tụ tập tại đây, gây khó dễ cho người dân đến lấy đồ từ thiện, thậm chí ai cho tiền thì mới đồng ý cho người ta vào lấy đồ”.

Nhóm đối tượng tranh giành đồ đẹp để đem bán, trục lợi cá nhân

Không chỉ vậy, theo phản ánh của người dân sống gần khu vực này, có 1 nhóm người được cho là ở Sơn La, thường xuyên ra tủ quần áo từ thiện để xin đồ. Số quần áo này họ sẽ mang về bán lại.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 6.
Xuất hiện 1 nhóm người thường xuyên đến lấy quần áo với số lượng lớn với mục đích trục lợi cá nhân.

Cũng theo chị Nguyễn Thu Hiền, hằng ngày sẽ có những tốp từ 5 đến 7 người đến lấy quần áo với số lượng rất lớn.

Họ sẽ cắm chốt tại các tủ quần áo và đón đầu khi những nhà từ thiện mang quần áo đến ủng hộ. Sau đó những người này sẽ chọn lọc và lấy hết những đồ đẹp, bỏ lại đồ xấu trong tủ từ thiện.

Điều này khiến nhiều người thật sự có nhu cầu cần quần áo lại không thể nhận được đồ tốt. Bởi lẽ những đồ nhóm người kia để lại đa phần là quần áo rách rưới, không thể sử dụng được nữa.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 7.
Chị Hiền chia sẻ về thực trạng đáng buồn đang diễn ra tại các tủ quần áo từ thiện.

“Họ lấy thường xuyên và ngày nào cũng là những ‘gương mặt thân quen’ này đến lấy đồ. Một ngày thậm chí họ còn đến lấy 3 đến 4 lần. Những người này chỉ chọn đồ đẹp để mang về bán cho hàng thùng còn đồ xấu thì vứt lại”.

Đây không phải là lần đầu tiên, các tủ quần áo từ thiện bị nhóm người lợi dụng lòng tốt để trục lợi cho bản thân mình. Cách đây không lâu, hiện tượng này đã từng diễn ra.

Câu chuyện buồn đó liên quan đến tủ quần áo từ thiện tại thị trấn Tuần Giáo (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã khiến cho chúng ta giật mình e ngại, liệu rằng lòng tốt của chúng ta đã đặt đúng chỗ chưa và đang bị lợi dụng đến đâu?

Theo phản ánh, có một số bộ phận người núp bóng đi xin quần áo từ thiện, nhưng cuối cùng lại chọn ra đồ đẹp để đem bán, số quần áo cũ thì… ném đi. 

Cụ thể, một nhóm người ở Mường Bám, Thuận Châu – Sơn La thường xuyên sang tủ quần áo từ thiện Tuần Giáo xin đồ. Nhóm người này khá đông, khoảng 10 đến 20 người, có lần ít thì cũng 4 đến 5 người. Sau khi chọn được rất nhiều quần áo thì họ ngay lập tức rời đi, được khoảng 4km thì dừng lại bắt đầu công việc “lọc hàng”, đồ đẹp thì giữ lại, đồ cũ thì dúi vào bụi cây hoặc ném xuống suối.

Thực trạng tại các tủ quần áo từ thiện tại Hà Nội: Bừa bộn gây mất trật tự và nhóm người tranh cướp trục lợi cá nhân - Ảnh 8.
Trước đây, đã từng xuất hiện nhóm người chọn đồ đẹp để bán và ném bỏ những đồ xấu giữa đường.

Vậy là bên cạnh câu chuyện nhân văn và ý nghĩa “lá lành đùm lá rách” của những tủ quần áo từ thiện lại có không thiếu những câu chuyện gây phản cảm, bức xúc cho người dân.

Nhiều cư dân trong khu vực đặt những tủ quần áo từ thiện cũng đã góp ý kiến, nên có người quản lý hoặc các biển báo yêu cầu ý thức từ người dân.

Hành động thiếu ý thức của những người này không chỉ trực tiếp khiến những người nghèo, những người thực sự thiếu thốn không có cơ hội nhận được những tấm lòng của các mạnh thường quân, mà còn khiến những người làm từ thiện mất lòng tin khi lòng tốt của họ không được đặt đúng chỗ.

Sẽ ra sao khi xã hội của chúng ta đầy rẫy sự nghi ngờ, e dè lẫn nhau, không dám dang tay với người khác vì sợ lòng tốt không đặt đúng chỗ? Mà điều đó lại bắt nguồn từ những hành động vô ý thức, thậm chí là vô lương tâm của một số bộ phận không ít người…