05 Apr

REshare.vn – Khi còn nhỏ tôi chẳng bao giờ xếp quần áo cả, cứ quăng bừa vào trong tủ đồ, một phần vì lười, một phần vì chẳng có ai quản lý hay nhắc nhở tôi về việc đó cả. Kết quả thì sao, quần áo tôi lấy ra lúc nào cũng nhăn nhúm và nhìn vào tủ quần áo rất chi là lộn xộn, đó là khi còn nhỏ thôi giờ thì chắc chắn không còn trường hợp đó rồi. Vì vậy nên trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn về tầm quan trọng và các cách để xếp quần áo sao cho nhanh gọn lẹ. Đừng lười biếng nhé mọi người.

Tầm quan trọng của gấp quần áo đúng cách

Nhiều người vẫn thường nghĩ việc gấp quần áo tốn khá nhiều thời gian. Thay vào đó họ sẽ dùng móc treo vào tủ hoặc gấp “qua loa” sao cho gọn là được. Tuy nhiên, việc gấp quần áo đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích không ngờ, dưới đây là lý do tại sao chúng ta cần làm việc này.

Bảo vệ quần áo, tránh làm nhăn hay mất nếp

Quần áo bị nhăn nheo, mất nếp là nỗi ám ảnh của không ít người. Bởi lẽ, họ sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để ủi thẳng trở lại. Trang phục bị nhăn nheo sẽ là một điểm trừ khi bạn giao tiếp với mọi người xung quanh. Đặc biệt là những ai có đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, vô hình chung họ sẽ bị đánh giá là một con người luộm thuộm.

Những dạng trang phục như: sơ mi, quần tây… rất dễ bị mất nếp khi gấp, thêm vào đó là nếp gấp mới phá vỡ cấu trúc của quần áo. Chính vì vậy, phòng trường hợp tủ của bạn quá chật và không thể nào treo chúng lên. Bạn cần phải biết gấp đúng cách để giữ cho quần áo được phẳng khi xếp vào tủ.

Ngoài ra, quần áo sẽ bị nhăn nheo khi bạn cho chúng vào vali lúc bạn đi du lịch, công tác xa. Trong trường này thì bạn chẳng thể mang theo một chiếc bàn là để khắc phục vấn đề này đúng không? Nhưng nếu bạn gấp đúng cách, sắp xếp hợp lý thì chúng vẫn sẽ nguyên vẹn dù bạn đi xa bao nhiêu.

Tiết kiệm diện tích tủ quần áo

Nhiều người thắc mắc rằng: tại sao họ đã gấp quần áo cẩn thận rồi nhưng vẫn không làm cho chiếc tủ gọn gàng được. Câu trả lời duy nhất đó là họ gấp chưa đúng cách, dẫn đến khi xếp chúng vào tủ,  quần áo dễ trở nên lộn xộn hơn.

Mỗi loại trang phục sẽ có cách gấp khác nhau. Nếu bạn áp dụng cách gấp áo sơ mi cho áo khoác thì chúng không những không gọn đẹp mà còn chiếm nhiều không gian trong tủ đồ.

Tiết kiệm thời gian tìm đồ

Mỗi loại trang phục sẽ có một cách gấp riêng, đặt vào một vị trí cố định trong tủ. Khi đó, quần áo sẽ được sắp xếp một cách có tổ chức, rút ngắn được thời gian tìm kiếm thứ mà bạn cần. Điều này tạo được sự tiện lợi rất lớn, nhất là những lúc bạn vội hoặc trễ giờ làm.

Cách gấp quần áo làm gọn tủ đồ của bạn

Mỗi loại trang phục sẽ có một đặc điểm riêng, người ta cũng sẽ có cách gấp riêng để tránh làm chúng bị nhăn nheo và mất nếp. Dưới đây là những cách gấp quần áo cho từng kiểu trang phục:

Cách gấp áo phông

Có thể nói, áo phông là loại trang phục không thể thiếu trong tủ đồ của bất cứ chúng ta. Loại áo này được làm từ chất liệu mềm mại, tạo được sự dễ chịu cho người mặc. Song, chúng cũng khá dễ bị nhăn trong quá trình sử dụng. Với cách gấp này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm xếp áo phông chồng lên nhau một cách gọn gàng trong tủ đồ.

Cách gấp: Đặt áo trên bề mặt phẳng, vuốt thẳng áo theo chiều từ trên xuống dưới. Tưởng tượng một đường gạch ngang phân đôi chiếc áo và một được gạch dọc từ vai áo xuống. Chúng tạo ra một góc vuông, tay phải đặt vào vị trí góc vuông này, tay trái nắm vào phần vai gập xuống theo trục đường gạch dọc kia. Đồng thời kéo căng hai tay ra, gấp thêm một nếp gấp để cho áo được gọn lại.

Cách gấp áo sơ mi

Áo sơ mi thường được làm từ vải rất dễ bị nhăn. Với cách gấp này, bạn có thể tiết kiệm thời gian là thẳng áo. Cách gấp: Đặt áo sơ mi trên mặt phẳng, gài tất cả các nút áo lại. Lật ra mặt sau của áo, đặt lên trên một miếng bìa cứng. Trước tiên, gấp hai bên tay áo, sao cho hai bên đối xứng với nhau. Sau đó, tùy vào chiều dài của áo mà gấp đôi hoặc gấp ba thân áo lại. Nhét phần đuôi áo thừa vào mặt bên trong để tạo tính thẩm mỹ. Bước cuối cùng là rút tấm bìa cứng lúc nãy ra khỏi áo

Cách gấp quần dài hoặc quần sooc

Đặt quần trên mặt phẳng, vuốt cho hai ống quần không bị nhăn. Gấp hai ống quần đối xứng vào nhau. Chọn vị trí là đáy quần để gấp từ phần ống lên. Sau đó thêm một nếp gấp tại phần đáy quần nữa là có thể giữ cho chiếc quần dài của bạn không bị nhăn nheo rồi! Đối với quần sooc, đặc điểm ống quần rất ngắn, do đó bạn chỉ cần áp hai ống quần vào với nhau là được rồi nhé!

Cách gấp áo khoác

Áo khoác thường có kích thước lớn nhất trong các loại trang phục. Chính vì vậy chúng sẽ chiếm diện tích khá lớn trong tủ đồ. Với cách cấp này, chiếc áo được thu gọn tối đa, diện tích được rút gọn một cách đáng kể.

Đặt chiếc áo trên mặt phẳng, vuốt áo cho thật thẳng. Từ phần vai áo tiến hành gấp vào bên trong, sao cho nếp gấp nằm trên một đường thẳng, sắp xếp phần tay áo để chúng xuôi theo đường thẳng này. Phần tay bên kia làm tương tự. Nếu là áo khoác có mủ thì gấp phần mủ xuống, cuối cùng là gấp đôi chiếc áo lại, hoặc cuộn phần áo cho vào bên trong mủ.

Gấp quần áo nhanh gọn lẹ theo phương pháp KONMARI

KonMari là một phương pháp sắp xếp đồ đạc do nữ tác giả và tư vấn viên người Nhật Marie Kondo sáng tạo ra. Năm 2015, Marie Kondo được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Sự ảnh hưởng của cô chính là nhờ cuối sách dạy sắp xếp The life-changing magic of tidying up. 

Theo phương pháp KonMari, thay vì đặt quần áo lớp này trên lớp khác và để cùng một chỗ, bạn nên tách riêng từng loại và dựng đồ đứng lên. Càng gấp nhỏ, quần áo càng ít bị nhăn và sẵn sàng cho lần mặc kế tiếp. 

Mặc dù việc tiết kiệm không gian không thực sự rõ ràng nhưng điều khiến KonMari nhận được nhiều sự ủng hộ chính là triết lý nâng niu trang phục với mọi thứ bạn khoác lên người, từ đồ lót, tất chân cho tới những chiếc áo khoác to dày. Sự nâng niu thể hiện ở việc sắp xếp và cất giữ từng món đồ đúng cách.

Tôi đã xem phương pháp xếp đồ KonMari trên Youtube, nhìn rất đẹp lại tiết kiệm diện tích nữa, sắp tới tôi sẽ sắp xếp lại tủ đồ của mình theo cách này. Học cách xếp quần áo sao cho gọn gàng sẽ giúp bạn có một tủ quần áo ngăn nắp lại vừa tiết kiệm thời gian. Thử so sánh một tủ quần áo bừa bộn và một tủ quần áo đã được dọn dẹp, sắp xếp đâu ra đó bạn sẽ thích cái nào hơn. Vì vậy , các bạn hãy quan tâm đến tủ đồ của mình một chút nhé, lợi ích nhiều lắm đó.