07 Mar

REshare.vn – Trước đây, mình luôn tốn một khoản tiền không ít cho việc mua sắm quần áo cho nhiều dịp khác nhau. Đi làm thì cần những bộ đồ công sở. Đi chơi cần quần áo thoải mái và xinh xắn. Đặc biệt, mỗi lần đi đám cưới là lại đi lượn lờ các cửa hàng để tìm một chiếc đầm đẹp đi dự tiệc.

Tuy vậy, mỗi lần đứng trước tủ quần áo là mình lại mất nhiều thời gian để đắn đo mặc gì. Hẳn đây không phải là nỗi lòng riêng mình. Dường như hội chị em ngồi lại với nhau là lại luôn ca thán một điệp khúc vô biên là sao đi mua quần áo nhiều mà sao vẫn không có gì để mặc. Ngộ nhỉ!!!

Sau khi tìm hiểu về tủ quần áo tối giản và suy nghĩ về bản thân, mình nhận thấy một số vấn đề thường gặp phải:

 • Luôn cố gắng theo đuổi những xu hướng thời trang mới
 • Dành nhiều thời gian và tiền bạc cho quần áo
 • Không xác định rõ phong cách ăn mặc của bản thân
 • Luôn cảm thấy không đủ quần áo cho các hoàn cảnh khác nhau

Vì thế, mình đọc rất nhiều sách và blog tìm hiểu việc xây dựng tủ quần áo tối giản. Sau đó, mình bắt tay vào hành trình xây dựng tủ quần áo tối giản cho bản thân. Hành trình mình trải qua gồm 7 bước:

7 bước để xây dựng tủ quần áo tối giản

 1. Thử thách không mua sắm (cai nghiện mua sắm)
 2. Thanh lọc tủ quần áo
 3. Xác định câu chuyện về phong cách bản thân
 4. Nhận thức các thói quen mua sắm
 5. Xác định phong cách thời trang bản thân
 6. Tạo bảng màu yêu thích
 7. Tạo danh sách món đồ mình thích

Giờ thì chúng ta bắt đầu nhé! Xin mời bạn đọc cụ thể hơn mỗi bước bằng cách click vào link tiêu đề.

Bước 1: Thử thách không mua sắm (cai nghiện mua sắm trong 30 ngày)

Nhiều hướng dẫn xây dựng tủ quần áo tối giản bắt đầu với một cuộc thanh lọc tủ quần áo. Trong khi đó, ngoài việc thanh lọc đồ đạc, mình muốn thanh lọc cả tâm lý khỏi những món đồ cần phải có và những món đồ yêu thích trong đầu. Đó là cách để cơn thèm mua sắm có cơ hội lắng xuống và chúng ta sẽ bình tĩnh cân bằng ngân sách mua sắm lại.

Hơn nữa, thay đổi cuộc sống dưới khía cạnh nào cũng cần bắt đầu với một khoảng lặng bên trong. Chúng ta đã rèn luyện thói quen mua sắm cả đời. Chúng ta không thể thay đổi chiếc quần jeans hay chiếc áo phông lỗi mốt ngay lập tức. Thay đổi và xây dựng tủ quần áo tối giản cũng giống như quá trình chúng ta tìm hiểu bản thân. Càng hiểu bản thân, mìnhcàng đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn.

Bước 2: Thanh lọc tủ quần áo

Mình từng nghĩ có nhiều quần áo sẽ khiến mình xinh đẹp và hạnh phúc. Bây giờ, góc nhìn của mình về thời trang khác đi đôi chút. Mình cảm thấy hạnh phúc không đến từ việc có nhiều đồ đạc, quần áo nữa. Hạnh phúc đến từ cảm giác yêu thích và nâng niu từng món đồ mình có và tự tin về phong cách bản thân.

Vậy nên, mình bắt tay vào phân loại và dọn dẹp toàn bộ quần áo. Mình lôi tất cả quần áo để trên giường và phân loại. Mình chỉ giữ lại những món đồ thật sự cần thiết và yêu thích, mặc được trong nhiều hoàn cảnh và phối được nhiều kiểu khác nhau. Một số món đồ còn mới sẽ được thanh lý hoặc cho tặng. Một số khác sẽ được tái chế thành khăn lau hoặc bỏ đi (nếu không thích hợp).

Sau khi thanh lọc tủ quần áo, mình nhận ra rõ hơn điều gì là quan trọng với mình.

 • Mình muốn dành ít thời gian, công sức và tiền của cho quần áo. (Tiết kiệm tiền và thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc quan trọng)
 • Khám phá một phong cách thời trang cá nhân
 • Cảm giác yêu thích mọi món đồ mình có

Bước 3: Xác định câu chuyện phong cách của bản thân

Thời trang là cách để bạn thể hiện chính mình một cách độc đáo. Mỗi khi bạn mặc một bộ trang phục là bạn đang truyền cho mọi người thông điệp bạn là ai. Bạn thuộc về nhóm nhân khẩu xã hội nào đó, chẳng hạn vùng miền, điều kiện kinh tế, nhóm xã hội nhất định. Ít nhất bạn thể hiện là mình có quan tâm đến ngoại hình hay không.

Trước khi xác định phong cách của mình, chúng ta cần dừng lại và suy nghĩ về dòng chảy cuộc đời và kinh nghiệm ảnh hưởng đến cách ăn mặc của chúng ta ra sao.

Thời trang và cuộc sống

Một cách thú vị để bắt đầu khám phá là trả lời một vài câu hỏi về những khía cạnh nổi bật trong cuộc sống của chúng ta.

 • LỊCH SỬ CÁ NHÂN – Những trải nghiệm trong quá khứ của bạn ảnh hưởng đến cách ăn mặc của bạn như thế nào?
 • GIÁ TRỊ – Triết lý, tâm linh hoặc tôn giáo của bạn có ảnh hưởng đến lựa chọn phong cách của bạn không?
 • VĂN HÓA – Cách giáo dục mà bạn trải qua ảnh hưởng đến phong cách của bạn như thế nào?
 • CỘNG ĐỒNG – Những người xung quanh có truyền cảm hứng cho cách ăn mặc của bạn không?
 • TÀI CHÍNH – Tài chính của bạn ảnh hưởng đến sự lựa chọn mua sắm của bạn như thế nào?
 • PHONG CÁCH SỐNG – Cuộc sống hàng ngày ảnh hưởng đến quyết định trang phục của bạn như thế nào?
 • VỊ TRÍ ĐỊA LÝ – Nơi bạn sống ảnh hưởng đến tủ quần áo của bạn như thế nào?
 • CƠ THỂ – Hình ảnh cơ thể ảnh hưởng đến phong cách ăn mặc của bạn như thế nào?

Đến đây, mình nhận ra thời trang là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Câu chuyện thời trang phản ánh nét độc đáo, riêng có của bạn và mình. Vậy nên, mỗi người phải khám phá ra phong cách của riêng mình. Mình có thể học hỏi cách ăn mặc và phối đồ của người khác. Song, phong cách thời trang của bản thân không nên là bản sao chép hình bóng của người khác, vì điều đó sẽ khập khiễng trong việc thể hiện tiếng nói riêng của bạn.

Bước 4: Nhận thức được thói quen mua sắm

Tiếp theo, chúng ta cần dành thời gian để xem xét lý do tại sao chúng ta dành nhiều thời gian và chi nhiều tiền cho việc mua sắm.

 • Người bán hàng khéo léo
 • Chương trình giảm giá
 • Tặng/ thưởng
 • Thích mua sắm
 • Giảm stress
Female friends out shopping together

Có thể thấy tâm trạng, hành vi hay tình huống khác nhau ảnh hưởng đến quyết định mua sắm. Chúng ta cần nhận ra quyết định mua sắm của bản thân phụ thuộc vào điều gì. Bởi đó là cách chúng ta kiểm soát những ảnh hưởng từ bên ngoài – bởi người bán hàng hay các chương trình marketing nhắm vào khách hàng. Mua sắm nên là quyết định chủ động của bản thân trong việc thể hiện chân thực phong cách bản thân. Bạn nghĩ thế nào về điều này?

Bước 5: Xác định phong cách thời trang của bản thân

Xác định phong cách thời trang là một bước quan trọng và là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng tủ quần áo tối giản. Một tủ quần áo tối giản không nhất thiết chỉ xoay quanh màu đen, xám và trắng. Nó cần thể hiện được phong cách cá nhân của riêng bạn.

Nếu bạn không chắc chắn lắm về phong cách của mình, hãy xem lại trong tủ quần áo của bạn. Những loại vải và màu sắc mà bạn mua thường xuyên nhất? Những hoa văn bạn thích nhất? Nếu bạn luôn cảm thấy mình không có gì để mặc, hãy hỏi tại sao. Có phải vì bạn luôn bắt theo xu hướng hay nó không vừa nữa?

Một cách khác để xác định phong cách là tìm hiểu các phong cách trên Pinterest. Bạn tìm từ khóa liên quan như fashion style, minimalist wardrobe. Bạn sẽ ghim lại những bức ảnh mình thích, rồi sau đó xem lại điều gì làm mình thích.

Mời bạn đọc bài viết này để khám phá rõ nét hơn phong cách thời trang của bản thân.

Bước 6: Chọn tông màu phù hợp với tủ quần áo của mình

Chọn tông màu phù hợp cũng là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng khi bạn xây dựng tủ quần áo tối giản. Bạn hoàn toàn có thể có những món đồ nằm ngoài bảng đã tạo ra. Song, nó sẽ giúp bạn đánh giá màu sắc của các món đồ có trong tủ quần áo. Chiếc áo màu này bạn đã có chưa? Nó có thể phối với nhiều món đồ mình có hay không?

Bảng màu được kết hợp từ các loại màu sau:

 • Màu cơ bản: Đây là màu bạn RẤT THÍCH mặc và thường để chọn đối với những món đồ đinh trong tủ quần áo như quần, áo, giày, áo khoác, áo len,…
 • Màu cốt lõi: Đây rất có thể là tông màu trung tính, dễ kết hợp với tông màu cơ bản mà bạn thích. Đó có thể là denim (jeans), đen, trắng, xám, kem,…
 • Màu nhấn: Màu nhấn phù hợp cho các phụ kiện và các món đồ tạo nên sự khác biệt cho bộ trang phục. Đó có thể là giày dép, dây đeo cổ, bông tai, khăn quàng cổ,…

Bước 7: Liệt kê những món đồ mình muốn có trong tủ quần áo tối giản

Đây là công cụ hữu ích để mình xác định được những món đồ không thể thiếu và thể hiện được phong cách bản thân. Nó cũng giúp cho mình tránh mua sắm vô tội vạ nếu món đồ đó không nằm trong danh sách này.

Giới hạn số lượng nhất định các món đồ. Chẳng hạn, danh sách 10 món đồ.

Sau đó, quên nó đi.

Mình xem lại và cân nhắc về các món đồ này vài ngày sau đó.

Trong quá trình xây dựng tủ quần áo tối giản, thử thách 10 × 10 là một trong những cách thú vị để trải nghiệm xây dựng phong cách thời trang cho bản thân. Ngay cả đối với những ai không thích lối sống tối giản.

Để bắt đầu thử thách 10 x10, bạn cần:

 • Chọn 10 món đồ bất kỳ mà bạn có
 • Phối và mặc nó trong 10 ngày
 • Cảm nhận niềm vui từ sự đơn giản, và khả năng sáng tạo khi phối đồ

Bạn có thể tạo thử thách với những con số khác nhau như 6 món đồ mặc trong 6 ngày, hoặc 30 món đồ trong 30 ngày. Cứ thử cách bạn cảm thấy thoải mái hơn nhưng vẫn thách thức cho bản thân.

Bản thân mình đã thực hiện và xem xét từng bước (nhiều lần) trong quá trình xây dựng tủ quần áo tối giản. Quá trình này giúp  mình định hình phong cách thời gian hiện giờ. Và mình thật sự yêu thích những gì mình đã thực hiện.

Hy vọng rằng chia sẻ này cũng sẽ giúp bạn trong hành trình xây dựng tủ quần áo tối giản cho riêng mình!